02/07/2017 | 0

Hàng chục ngàn người biểu tình đòi dân chủ tại Hong Kong đúng vào dịp kỷ niệm ngày trao trả

Hàng chục ngàn người biểu tình đòi dân chủ tại Hong Kong đúng vào dịp kỷ niệm ngày trao trả

Hong Kong. (Reuters)- Hôm qua 1 tháng 7, hàng chục ngàn người biểu tình đã tụ họp dưới sức nóng thiêu đốt của Hong Kong, để đòi thực thi quyền phổ thông đầu phiếu, sau buổi lễ nhậm chức của đặc khu trưởng Hong Kong có sự tham dự  của chủ tịch Trung Cộng Tập Cận Bình, nhân kỷ niệm lần thứ 20 ngày trao trả.

Ban tổ chức cuộc tuần hành nói rằng số người tham dự lên hơn 60,000. Một số người cầm những chiếc dù vàng để che nắng, biểu tượng của phong trào đòi dân chủ tại Hong Kong, và cầm biểu ngữ phản đối chính sách “một nước Trung Hoa” của đảng cộng sản Trung Quốc.

Sáng sớm hôm qua 1 tháng 7, Tập Cận Bình đã tham dự lễ tuyên thệ nhậm chức của tân đặc khu trưởng đặc khu hành chính Hong Kong Carrie Lam, với lời cảnh cáo rằng Bắc Kinh sẽ không cho phép bất kỳ ai thách thức chủ quyền của nhà nước trung ương tại Hong Kong.

Luật Căn bản quy định trong hiến pháp của Hong Kong bảo đảm sự tự trị của trung tâm tài chính này ít nhất 50 năm kể từ 1997, dưới hình thức “Một Quốc gia, Hai Hệ thống” đã được Tập Cận Bình ca ngợi. Luật Căn bản này cũng quy định quyền phổ thông đầu phiếu tại đảo quốc Hong Kong.

Giữa trưa hôm qua, đám đông tụ họp tại trung tâm thành phố Hong Kong, tham dự cuộc biểu tình tuần hành xuất phát từ công viên mang tên nữ hoàng Anh- Victoria. Họ đòi Tập Cận Bình tôn trọng quyền phổ thông đầu phiếu của người Hong Kong. Các nhà vận động đòi dân chủ đã làm gián đoạn buổi lễ có sự tham dự của Tập Cận Bình, và đụng độ với người ủng hộ Bắc Kinh. (Song Châu)

TAGS: hong kong