04/06/2017 | 0

Hàng chục ngàn người bán hàng trên Facebook ở Sài Gòn bị đòi tiền thuế

Hàng chục ngàn người bán hàng trên Facebook ở Sài Gòn bị đòi tiền thuế

Các cơ quan thuế vụ ở thành phố Sài Gòn vừa đòi gần 13,500 người bán hàng trên mạng xã hội Facebook phải khai thuế.

Tin cho hay, các chủ trương mục Facebook đã nhận được thư mời của các chi cục thuế quận để đến làm việc và khai nộp thuế. Báo mạng VnExpress hôm Chủ Nhật 4 tháng 6

Dẫn lời ông Nguyễn Nam Bình, phó cục trưởng Cục Thuế ở Sài Gòn, cho biết nhà chức trách đã bắt đầu sàng lọc các trương mục kinh doanh trên Facebook từ tháng 5. Mặc dù từ mấy ngày trước, các chủ cơ sở kinh doanh trên Facebook đã nhận được thư mời làm việc, nhưng chi cục thuế quận Bình Thanh cho biết đến nay chưa có ai đến làm việc.

Một đại diện của chi cục thuế cho biết, hầu hết các chủ doanh nghiệp nói rằng họ chỉ mới kinh doanh, chưa bán gì nhiều nên doanh thu rất thấp và không biết có duy trì được lâu hay không, nên chưa thể khai thuế.

Các giới chức ngành thuế CSVN đang nôn nóng nhắm vào hoạt động kinh doanh trên mạng xã hội, sau khi một đại diện của Facebook hồi tháng 2 nói rằng, thương mại điện tử ở Việt Nam đang phát triển mạnh, và Việt Nam đang có khoảng 50 người trẻ thu nhập hàng triệu Mỹ kim qua các thương vụ trên mạng.

Một số doanh nghiệp ở Sài Gòn cũng cho biết doanh thu của họ gia tăng đáng kể từ khi họ xuất hiện trên mạng. Một số người cho biết có doanh thu hàng chục ngàn Mỹ kim mỗi tháng.

Giới quan sát kỹ nghệ nhận định rằng mặc dù thương mại điện tử tăng trưởng ở Việt Nam, việc giao dịch chủ yếu được thực hiện bằng tiền mặt.

Huy Lam / SBTN