21/07/2017 | 1

Hàng chục ngàn người Ba Lan biểu tình phản đối đạo luật cho phép quốc hội chỉ định thẩm phán toà tối cao

Hàng chục ngàn người Ba Lan biểu tình phản đối đạo luật cho phép quốc hội chỉ định thẩm phán toà tối cao

Warsaw, Ba Lan. (Reuters)- Hôm qua 20/07, hàng chục ngàn người biểu tình Ba Lan tràn xuống đường phố của thủ đô Warsaw, để phản đối đạo luật mới vừa được thông qua cho phép quốc hội chỉ định các thẩm phán của toà án tối cao.

Sự kiện này được xem là một sự thách thức đối với EU. Trước đó, EU đã lên tiếng cảnh cáo rằng đạo luật như thế có thể làm suy yếu nền dân chủ pháp quyền của Ba Lan. Đạo luật do đảng Công lý và Pháp luật cầm quyền tài trợ, đã được Hạ viện Ba Lan thông qua sau cuộc tranh cãi ác liệt. Và cuộc bỏ phiếu thông qua đạo luật đã diễn ra chỉ một ngày sau khi Liên Âu ra cảnh báo có thể trừng phạt Ba Lan.

Hạ viện do đảng Công Lý Và Pháp Luật kiểm soát đã thông qua đạo luật với 235 phiếu thuận. Dự luật này cần được Thượng Viện thông qua, vẫn do đảng Công Lý Và Pháp Luật kiểm soát, trước khi tổng thống Duda ký ban hành.

Sự kiện này đã làm bùng nổ một trong những cuộc biểu tình lớn nhất, kể từ đảng Công Lý Và Pháp Luật nắm quyền cai trị đất nước hai năm về trước. Toà Thị chính thành phố Warsaw ước lượng đám đông biểu tình lên hơn 50,000 người, trong khi cảnh sát nói chỉ có khoảng 14,000 người.

Tại các thành phố khác của Ba Lan, cũng đã diễn ra các cuộc biểu tình quy tụ hàng chục ngàn người, kêu gọi tổng thống Andrzej Duda phủ quyết đạo luật trên. Giới chỉ trích cho rằng đạo luật này sẽ giết chết nền tư pháp độc lập của Ba Lan. (Song Châu)

TAGS: ba lan