15/08/2016 | 3

Hàng chục ngàn giáo dân tham dự thánh lễ tại Giáo Phận Vinh

Hàng chục ngàn giáo dân tham dự thánh lễ tại Giáo Phận Vinh

Theo thông tin của trang facebook Tin Mừng Cho Người Nghèo, có khoảng 30,000 người đã tham dự thánh lễ. Họ đến từ nhiều Giáo hạt như Cầu Rầm, Nhân Hòa, Cửa Lò, Đông Tháp…, theo lời mời của Đức Giám Mục Giáo Phận Vinh Nguyễn Thái Hợp trong ngày lễ Mẹ Maria lên trời (15/8).

Sau buổi thánh lễ, các giáo dân đã tuần hành một cách ôn hòa dưới sự hướng dẫn của các linh mục quản xứ. Những người tham gia tuần hành đã cầm băng rôn, cờ hội thánh Công Giáo, các banner có biểu ngữ: “chính quyền và Formosa đang ra tay tàn sát con cái giáo phận Vinh”, “Chính phủ đã bán Formosa Việt Nam bằng 500 triệu đô”, “Mẹ địa phận Vinh, Fornosa đang huỷ diệt con cái Mẹ”, “Mẹ địa phận Vinh xin hãy đồng hành cùng với chúng con trong thời gian này”…, và đi bộ từ Quốc lộ 1A vào nhà thờ Chính toà.

Trong Thánh Lễ, Đức Giám Mục Paul Nguyễn Thái Hợp đã nhắc lại lịch sử hình thành giáo phận Vinh, những năm giáo phận Vinh bị bắt bớ, tử đạo vì những sắc lệnh cấm đạo thời Triều Nguyễn. Ngài cũng nhấn mạnh về tình trạng đất nước Việt Nam hiện giờ đang phải gáng chịu vì những thảm hoạ môi trường chưa từng có trong lịch sử, thảm hoạ giáo dục, bạo lực tràn lan, tệ nạn tham nhũng hết mọi thành phần, nhân phẩm nhân quyền đang bị chà đạp,… Vì vậy, hãy dâng tất cả cho Mẹ Maria, và nhờ Mẹ che chở cho tất cả mọi thành phần con cái trong giáo phận Vinh.

Đức Giám Mục kêu gọi: “…Hơn bao giờ hết, chúng ta phải tha thiết xin Đức Maria giúp chúng ta giữ vững căn tính Kitô hữu của mình, có trách nhiệm với quê hương đất nước, và với các thế hệ tương lai, nhất quyết bảo vệ môi trường, đồng thời hiệp thông với những người đang là nạn nhân của thảm họa môi trường biển, cũng như nạn nhân của rất nhiều thảm họa khác. Xin Đức Maria cho chúng ta can đảm thực hiện quyền công dân được hiến pháp VN và các Công ước Quốc tế quy định, thể hiện một cách ôn hòa quyền đòi sự minh bạch trong việc điều khiển đất nước, cũng như xử lý các thảm họa môi trường và buộc những người gây ra thảm họa phải bị xét xử một cách công minh và các nạn nhân được đền bù xứng đáng…”

Cũng như mọi khi, chính quyền huy động rất đông lực lượng công an, cảnh sát cơ động đến để kiểm soát tình hình.

Nói về sự kiện hơn 30 ngàn giáo dân tuần hành, một người đã so sánh: “Khi nhìn vào cuộc tuần hành của bà con giáo dân Vinh làm cho người ta liên tưởng đến cuộc “cách mạng dù” ở Hồng Kông đòi dân chủ, nhân quyền và quyền tự quyết cho dân tộc… Đây là cuộc “cách mạng cá”, hay “cách mạng môi trường”, mà bà con Vinh đang dấn thân đấu tranh một cách mạnh mẽ”.

Nhiều Linh mục và bà con giáo dân khắp giáo phận Vinh cho biết, họ sẽ còn tiếp tục đấu tranh một cách mạnh mẽ cho đến khi nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam phải tôn trọng ý kiến người dân, đền bù thỏa đáng cho bà con ngư dân và đuổi Formosa cút vĩnh viễn khỏi Việt Nam.

Hơn 30,000 giáo dân tại Vinh tuần hành phản đối Formosa và đồng lõa.

Nguyên Nguyễn / SBTN

TAGS: Formosa