30/03/2015 | 0

Hàng chục ngàn công nhân tiếp tục đình công tại Sài Gòn

Hàng chục ngàn công nhân tiếp tục đình công tại Sài Gòn

Theo các nguồn tin trong nước, từ ngày 26/3/2015, gần 90,000 công nhân của công ty này đã đồng loạt đình công để phản đối các quy định tại điều 60, Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 về việc không cho người tham gia được hưởng bảo hiểm xã hội một lần như trước.

Theo quy định mới này, khi công nhân nghỉ việc, họ không được nhận trợ cấp một lần của bảo hiểm xã hội như trước đây mà phải đợi đến tuổi nghỉ hưu là 55 tuổi đối với nữ và 60 tuổi đối với nam. Luật này vừa được Quốc hội thông qua ngày 20/11/2014, có hiệu lực từ 1/1/2016.

Một nữ công nhân tên Tuyền, 30 tuổi (quê Trà Vinh) là người tham gia đình công đã lập luận như sau: “Với mức lương 3.482.000 đồng/tháng, mỗi tháng, tôi trích gần 380.000 đồng đóng bảo hiểm xã hội. Nếu tôi làm chừng 10 năm nữa, khi tôi 40 tuổi, sức tôi không còn, tôi muốn lấy tiền bảo hiểm xã hội 1 lần về quê làm vốn bán tạp hóa. Nhưng theo luật mới, tôi phải đợi 15 năm nữa cho đủ 55 tuổi mới được hưởng bảo hiểm xã hội. Vậy trong 15 năm đó, tôi sống bằng gì để chờ đợi?”.

Một công nhân khác bày tỏ: “Tôi làm việc được 9 năm, năm nay tôi được 35 tuổi, tôi muốn nhận bảo hiểm xã hội một lần sau khi thôi việc, chứ tôi không thể chờ đợi đến khi già 55 tuổi, khi đó có biết tôi còn sống nữa hay không?”

Nhiều công nhân cũng cho biết, “Đây không phải là lỗi của Công ty Pou Yuen nhưng khi được phổ biến luật mới, chúng tôi quá bực tức nên đình công phản đối. Công nhân trực tiếp sản xuất như chúng tôi rất ít người làm nổi đến tuổi về hưu. Khi trở về quê chúng tôi sẽ sống như thế nào để chờ bảo hiểm xã hội?”.

Tính đến ngày 30/3, cuộc đình công đã bước sang ngày thứ 4. Công nhân vẫn đến công ty nhưng không làm việc. Đại diện của Liên đoàn lao động quận Bình Tân, Sài Gòn đã đến tiếp xúc và giải thích luật bảo hiểm mới với công nhân nhưng không được công nhân chấp nhận.

Công nhân đã tổ chức tuần hành ôn hòa trong khuôn viên công ty Pou Yuen, sau đó tràn ra đường, trước cửa công ty thuộc khu vực cầu vượt trên quốc lộ 1A để tiếp tục tuần hành. Hình ảnh trên mạng cho thấy rất đông cảnh sát giao thông và cảnh sát cơ động đã được điều động tới để giữ trật tự, nhưng cho tới trưa công nhân vẫn tiếp tục tuần hành trên các tuyến đường này.

Đông đảo cảnh sát được huy động để ra tay đàn áp khi cần thiết.

Được biết Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, ông Doãn Mậu Diệp, trong cuộc họp báo vào chiều thứ Hai 30/3, đã giải thích: mục đích việc thay đổi Luật Bảo hiểm xã hội là nhằm khuyến khích người lao động tích lũy, bảo vệ quyền lợi cho người lao động trước mắt và lâu dài. Tuy nhiên đây chỉ là một lối giải thích theo quan điểm của chính quyền mà công nhân cho rằng đi ngược lại quyền lợi thực tế của họ. Ông Diệp cũng kêu gọi công nhân trở lại làm việc vì luật chưa có hiệu lực ngay. Mặt khác thành phố Sài Gòn đang làm việc với Công ty Pou Yuen để tổ chức một cuộc gặp gỡ giữa Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp với công nhân của công ty.

Có thể nói đây là lần đầu tiên, có hàng chục ngàn công nhân đình công và tuần hành để phản đối một chính sách của nhà nước liên quan tới quyền lợi thiết yếu của họ, mà không liên quan đến công ty. Điều nầy cho thấy ngày nay, tầng lớp công nhân đã dần dần hiểu rõ được quyền hạn của mình, và khi cần biết đứng lên để đòi hỏi quyền lợi cho bản thân mình.

Tú Thanh / SBTN