11/06/2018 | 2

Hàng chục ngàn công nhân Pouyuen Sài Gòn đình công và biểu tình sang ngày thứ nhì

Hàng chục ngàn công nhân Pouyuen Sài Gòn đình công và biểu tình sang ngày thứ nhì

Ảnh: RFA

Hàng chục ngàn công nhân của công ty Pouyuen Việt Nam ở quận Bình Tân, Sài Gòn, hôm Thứ Hai 11 tháng 6 tiếp tục đình công và biểu tình sang tới ngày thứ nhì để chống dự luật đặc khu với điều khoản cho công ty nước ngoài thuê đất tới 99 năm.

Đài Á Châu Tự Do tường thuật, cuộc biểu tình ngày thứ nhì của công nhân Pouyuen Việt Nam bắt đầu khoảng 8 giờ sáng. Các công nhân biểu tình cho biết, một lực lượng cảnh sát cơ động đông đảo đã kéo tới bao vây, không cho họ rời khỏi công ty. Nhưng đoàn người biểu tình vẫn tràn ra đường để biểu tình trong ôn hòa. Cũng như hôm trước, cuộc biểu tình của công nhân Pouyuen Việt Nam hôm Thứ Hai không gặp trở ngại nào với các lực lượng cảnh sát cơ động và cảnh sát giao thông. Cuộc biểu tình chấm dứt lúc 4 giờ chiều, mặc dù sau đó vẫn còn nhiều công nhân tụ tập trước cổng công ty.

Pouyuen Việt Nam là công ty có 100% vốn của Đài Loan, chuyên sản xuất giày thể thao và hàng may mặc xuất cảng. Theo một số nguồn tin trên Facebook, công an địa phương đã đe dọa trấn áp các công nhân Pouyuen Việt Nam tham gia biểu bằng cách gọi đi “làm việc”. Phía công nhân biểu tình cho biết họ dự tính sẽ kéo dài cuộc đình công, và tất cả 100,000 công nhân ở công ty này có thể sẽ tham gia. Cuộc đình công và biểu tình của công nhân Pouyuen Việt Nam diễn ra trong bối cảnh hàng loạt cuộc biểu tình diễn ra trên khắp nước Việt Nam. Các cuộc biểu tình chứng tỏ người dân Việt Nam không tin nhà cầm quyền cộng sản sẽ từ bỏ kế hoạch thông qua luật đặc khu.

Huy Lam / SBTN