10/06/2018 | 11

Hàng chục ngàn công nhân Pouyuen Sài Gòn biểu tình chống luật đặc khu

Hàng chục ngàn công nhân Pouyuen  Sài Gòn biểu tình chống luật đặc khu

Ảnh: RFA

Hàng chục ngàn công nhân của công ty Pouyuen Việt Nam tại Khu công nghiệp Tân Tạo thuộc quận Bình Tân, Sài Gòn vào khoảng trưa Thứ Bảy 9 tháng 6 đồng loạt đình công và biểu tình phản đối dự luật đặc khu. Một số nguồn tin trên mạng xã hội cho biết công an đã nổ súng, nhưng chưa rõ mục đích và số người thương vong.

Cuộc biểu tình của khoảng 50,000 công nhân Pouyuen Việt Nam diễn ra bất chấp nhà cầm quyền CSVN hôm Thứ Sáu khẩn cấp dời ngày thông qua dự luật mở ba đặc khu kinh tế Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc với điều khoản cho công ty nước ngoài thuê đất tới 99 năm. Công luận trong và ngoài nước cho rằng dự luật này được đặt ra chẳng khác nào dâng đất cho Trung Cộng với những tác hại lâu dài, dựa trên lịch sử những lần Trung Cộng âm mưu thôn tính lãnh thổ và lãnh hải của Việt Nam. Dự luật đặc khu đã hứng chịu một làn sóng phản đối lớn lao, mà chính thủ tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc cũng phải nhìn nhận là một “làn sóng khủng khiếp”.

Pouyuen Việt Nam là công ty có 100% vốn của Đài Loan, chuyên sản xuất giày thể thao và hàng may mặc xuất cảng.

Theo tường thuật trên Facebook của blogger JB Nguyễn Hữu Vinh, có tin cho biết công an đã đe dọa trấn áp người biểu tình phản đối dự luật bán đất cho Trung Cộng bằng những tờ “giấy mời làm việc”. Phía công nhân biểu tình cho biết họ dự tính sẽ kéo dài cuộc đình công, và tất cả 100,000 công nhân ở công ty này có thể sẽ tham gia.

Huy Lam / SBTN