15/05/2017 | 0

Hàng chục ngàn cơ sở tại Trung Cộng bị ảnh hưởng bởi cuộc tấn công điện toán toàn cầu wannacry

Hàng chục ngàn cơ sở tại Trung Cộng bị ảnh hưởng bởi cuộc tấn công điện toán toàn cầu wannacry

Bắc Kinh, Trung Cộng. (Reuters) – Hàng chục ngàn công ty, trường học, và các tổ chức tại Trung Cộng – bao gồm nhiều tập đoàn lớn tại Hong Kong – đã bị ảnh hưởng bởi cuộc tấn công điện toán toàn cầu, khi các nhân viên đến sở làm vào ngày thứ Hai 15/05.

Tại Trung Cộng, gần 30,000 cơ sở đã bị tấn công bởi chương trình điện toán tống tiền WannaCry trong những ngày cuối tuần vừa qua. Trong đó, bị ảnh hưởng lớn nhất là các trường đại học. Hơn 4,300 cơ sở giáo dục đã bị tấn công bởi chương trình độc hại, cùng nhiều văn phòng chính phủ, bệnh viện, cửa hàng, và các trạm xe điện. Hơn 20,000 trạm xăng trên khắp đại lục đã bị mất liên lạc với công ty mẹ, sau khi tập đoàn nhiên liệu Xăng dầu quốc gia Trung Cộng CNPC phải cắt kết nối mạng với mọi trạm xăng của họ vào tối thứ Sáu 12/05.

Tại Hong Kong, một số công ty tại đây đã bị tấn công trung bình 48 lần từ 7 quốc gia, tính từ thứ Sáu tới nay. Hãng Network Box, dịch vụ an ninh điện toán đang giúp bảo vệ cho 1,700 tập đoàn lớn tại Hong Kong, cho biết các công ty bị ảnh hưởng nặng nhất là những hãng thuộc ngành vận chuyển. Nhà chức trách Hong Kong vẫn chưa cho biết phạm vi của cuộc tấn công điện toán tại đặc khu này.

Vụ tấn công điện toán toàn cầu, gây ra bởi chương trình tống tiền WannaCry, đã lây nhiễm trên hơn 100,000 máy điện toán trên toàn thế giới, bắt đầu từ thứ Sáu 12/05 vừa qua. WannaCry lây lan thông qua những email giả mạo, lừa người nhận mở các hồ sơ đính kèm hoặc các đường dẫn có chứa chương trình độc hại. Chương trình này sau đó mã hóa các dữ liệu trong máy, và buộc người chủ trả tiền chuộc để lấy lại dữ liệu. (Ngô Bảo)

TAGS: wannacry