03/11/2014 | 0

Hàng chục luật sư Hong Kong phản đối cuộc biểu tình

Hàng chục luật sư Hong Kong phản đối cuộc biểu tình

Hong Kong, Trung Quốc — Khoảng 50 luật sư tụ tập trong yên lặng bên ngoài trụ sở Tòa Thượng Thẩm Hong Kong hôm Thứ Hai ngày 3 tháng 11 để bày tỏ quan ngại của họ rằng, nền pháp trị tại Hong Kong đã bị làm suy yếu bởi việc người biểu tình chiếm đóng các đường phố.

Trong một thông cáo chung, nhóm luật sư nói rằng, phong trào Chiếm Trung Tâm gây nhiễu loạn và đe dọa mạng sống của người dân Hong Kong, gây ra những thiệt hại không thể đo lường được và tạo sự bất tiện cho hầu như tất cả các tầng lớp dân chúng của Hong Kong. Các luật sư yêu cầu chính quyền thi hành pháp luật gắt gao không chậm trễ, và thúc giục những người chiếm đóng rời khỏi các địa điểm biểu tình ngay lập tức. Cuộc tụ họp thầm lặng là do ý kiến của Luật sư Stanley Chan thuộc tổ hợp Sun Lawyers, và Luật sư Doreen Kong thuộc tổ hợp Reed Smith Richards Butler.

Theo Hiệp Hội Luật Pháp ở Hong Kong, thành phố này có 1,230 luật sư pháp đình và gần 7,900 luật sư tư vấn. Tòa Thượng Thẩm Hong Kong đã đưa ra 3 án lệnh giải tán người biểu tình ở khu Mong Kok và chung quanh tòa tháp Citic gần trụ sở chính quyền ở khu Admiralty. Các án lệnh này đã bị người biểu tình làm ngơ. Hồi tháng 6 năm nay, khoảng 1,800 luật sư Hong Kong đã tuần hành thầm lặng để phản đối bạch thư của Bắc Kinh, mà họ cho là gây phương hại cho nền độc lập tư pháp của Hong Kong. Bạch thư của Bắc Kinh gọi các thẩm phán là quan cai trị, và cho rằng thẩm phán phải là người yêu nước. (Huy Lam)