01/08/2015 | 1

Hàng chục email trong tài khoản cá nhân bà Clinton được xem là tuyệt mật

Hàng chục email trong tài khoản cá nhân bà Clinton được xem là tuyệt mật

Washington, DC. (Reuters) – Bộ Ngoại giao cho biết hàng chục e-mail trong tài khoản email cá nhân mà Hillary Clinton sử dụng khi còn làm ngoại trưởng Hoa Kỳ, gần đây được phân loại là tuyệt mật.

Kết luận trên cung cấp cho các nhà chỉ trích Cộng Hòa thêm cơ sở để tấn công ứng cử viên hàng đầu của đảng Dân Chủ. Các e-mail được Bộ Ngoại giao công bố theo lệnh của thẩm phán, ghi ngày tháng từ lúc bà Clinton bắt đầu làm Ngoại trưởng năm 2009 đến khi bà kết thúc nhiệm vụ năm 2013. Bà bị cả hai đảng phái chỉ trích dữ dội vì sử dụng tài khoản email cá nhân vào việc công. Trong tuần này, nhiều email trong số đó được đóng dấu tuyệt mật trước khi được công bố. Điều đó có nghĩa là bà Clinton không biết nội dung của những email mà bà nhận được hoặc gởi đi. Hôm thứ Sáu, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mark Toner cho biết khi bà Clinton gởi email đi, không có email nào được đóng dấu tuyệt mật. Các viên chức Bộ Ngoại giao đóng dấu tuyệt mật sau khi những email được phân loại. 1,356 email được công bố hôm thứ Sáu là lô email thứ ba trong số 30 ngàn email nằm trong tài khoản cá nhân của bà Clinton, mà bà giao lại cho Bộ Ngoại giao sau khi nghỉ hưu.

Người phản đối cáo buộc bà không quan tâm tới các loại thông tin tuyệt mật và luật minh bạch, nhưng theo bà Clinton, bà không hề vi phạm pháp luật vì sử dụng tài khoản cá nhân thay vì email của chính phủ. (Mai Đức)