06/09/2014 | 0

Hàng chục em nhỏ ở Denver bị siêu vi trùng hiếm gặp tấn công đường hô hấp

Hàng chục em nhỏ ở Denver bị siêu vi trùng hiếm gặp tấn công đường hô hấp

Denver, Colorado. (CBS) – Đơn vị chăm sóc đặc biệt ICU trong bệnh viện nhi đồng Rocky Mountain hiện đang đầy trẻ em bị nhiễm một loại siêu vi trùng nguy hiểm.

Loại siêu vi trùng này rất ít được thấy ở Colorado trước đây. Nó nguy hiểm ở chỗ giống như chứng cảm lạnh thông thường nhưng đột ngột trở nặng, có khi đe dọa đến tính mạng trong thời gian ngắn. Các bậc phụ huynh có con em đang bị bệnh này cho hay, họ không thể ngờ nổi là chỉ sau vài giờ có triệu chứng cảm, thì con em họ bắt đầu thở dốc và phải được chở thẳng vào ICU gắn máy thở. Em Will Cornejo 13 tuổi được đưa vào đây, sau khi gia đình gọi 911 vì thấy mặt em tái nhợt, môi tím bầm, mắt xanh lè rồi bất tỉnh nhân sự. Các nhân viên cấp cứu phải gọi trực thăng đưa em vào bệnh viện.

Bác sĩ Raju Meyappan thuộc bệnh viện Rocky Mountain cho biết, loại siêu vi trùng này tên khoa học là humanenterovirus 68. Hiện nay hầu hết các em nhỏ nằm tại ICU của bệnh viện này đều bị cùng một loại siêu vi trùng hiếm gặp này. Bệnh sẽ trở nặng đặc biệt nhanh chóng nếu em nhỏ cũng có bệnh suyễn dù là nhẹ. Vì đây là bệnh do siêu vi trùng gây ra, cho nên các loại thuốc trụ sinh không có hiệu quả. Các bác sĩ chỉ có thể điều trị các triệu chứng, giúp các em nhỏ thở được và giữ cho khí quản các em luôn mở. (H. Lam)