11/02/2021 | 0

Hàng chục cựu viên chức đảng Cộng Hòa đang thảo luận để thành lập đảng thứ ba chống lại ông Trump

Hàng chục cựu viên chức đảng Cộng Hòa đang thảo luận để thành lập đảng thứ ba chống lại ông Trump

Ảnh: Reuters

Các nguồn tin thân cận với sự việc cho biết, hàng chục cựu viên chức đảng Cộng hòa đang đàm phán để thành lập một đảng ly khai trung hữu. Những người này cho rằng đảng Cộng Hòa không sẵn sàng đứng lên chống lại cựu tổng thống Trump và những nỗ lực nhằm phá hoại nền dân chủ Hoa Kỳ của ông.

Các cuộc thảo luận giai đoạn đầu bao gồm các cựu thành viên đảng Cộng hòa, các cựu viên chức trong chính quyền của các cựu tổng thống Ronald Reagan, George H.W. Bush, George W. Bush và ông Donald Trump, cùng các cựu đại sứ và chiến lược gia của đảng Cộng hòa.

Hơn 120 người trong số họ đã tổ chức một cuộc họp qua Zoom hôm thứ sáu (5/2) để thảo luận về nhóm ly khai. Nhóm này sẽ hoạt động trên nền tảng chủ nghĩa bảo thủ có nguyên tắc, bao gồm việc tuân thủ Hiến pháp và pháp quyền. Các cuộc hội đàm làm bật lên sự rạn nứt trong nội bộ đảng Cộng Hòa về những tuyên bố sai trái của ông Trump về gian lận bầu cử và cuộc bạo loạn tại tòa nhà quốc hội hôm 6/1.

Hầu hết đảng viên Cộng hòa vẫn trung thành với cựu tổng thống nhưng những người khác đang tìm kiếm một hướng đi mới cho đảng. Những người tham gia cuộc họp cho biết, họ cảm thấy mất tinh thần trước thực tế rằng hơn một nửa số đảng viên Cộng hòa trong Quốc hội đã bỏ phiếu để ngăn chặn việc chứng nhận chiến thắng bầu cử của ông Joe Biden sau cuộc bao vây tòa nhà quốc hội. Bên cạnh đó, hầu hết các thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa cũng cho biết sẽ không ủng hộ việc kết tội ông Trump trong phiên tòa luận tội ở Thượng viện.  (BBT)