23/05/2020 | 242

Hàng chục công ty Trung Cộng bị thêm vào danh sách đen của Hoa Kỳ

Hàng chục công ty Trung Cộng bị thêm vào danh sách đen của Hoa Kỳ

Ảnh: Reuters

Tin từ Washington, DC – Vào hôm thứ Sáu (23/5), Hoa Kỳ cho biết họ sẽ bổ sung thêm 33 công ty và tổ chức của Trung Cộng vào danh sách đen vì họ giúp Bắc Kinh theo dõi dân tộc thiểu số Duy Ngô Nhĩ, hoặc vì liên quan đến vũ khí hủy diệt hàng loạt và quân đội Trung Cộng.

Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho thấy những nỗ lực mới nhất của chính quyền tổng thống Trump, nhằm trừng phạt các công ty có thể hỗ trợ các hoạt động quân sự của Trung Cộng, và trừng phạt Bắc Kinh vì cách đối xử của họ với các nhóm thiểu số Hồi giáo.

Bộ Thương mại cho biết, bảy công ty và hai tổ chức đã được đưa vào danh sách đen vì là đồng phạm về các hành vi vi phạm nhân quyền trong chiến dịch đàn áp của Trung Cộng. Bắc Kinh giam giữ hàng loạt, cưỡng bức lao động và giám sát kỹ thuật cao đối với người Duy Ngô Nhĩ và những nhóm dân tộc khác.

Bộ này còn cho biết, hai chục công ty, các tổ chức chính phủ và các tổ chức thương mại khác cũng được thêm vào danh sách trên vì hỗ trợ mua sắm các mặt hàng để quân đội Trung Cộng sử dụng.

Các công ty trong danh sách đen tập trung vào trí tuệ nhân tạo và nhận dạng khuôn mặt, đây là thị trường mà các công ty chip của Hoa Kỳ như Nvidia Corp và Intel Corp đã đầu tư vào rất nhiều. Trước đó, vào tháng 10 năm 2019, Bộ thương mại cũng từng bổ sung 28 công ty và văn phòng an ninh công cộng Trung Cộng vào danh sách đen của Hoa Kỳ do cách đối xử của họ với người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ. (BBT)