12/11/2019 | 1

Hàng chục “công an oan” xuống đường biểu tình đòi đất

Hàng chục “công an oan” xuống đường biểu tình đòi đất

Tin Vietnam.- Ngày 12 tháng 11 năm 2019, facebook mang tên Nguyễn Hải Đăng đã loan truyền một đoạn video có nội dung về việc hàng chục công an huyện Đông Anh, Hà Nội mặc sắc phục, đeo quân hàm xuống đường, giăng biểu ngữ đòi quyền lợi đất, nhà ở.

Theo thông báo kết quả giải quyết tố cáo của công an thành phố Hà Nội đã công bố như sau: 198 viên chức công an huyện Đông Anh được nhà cầm quyền cấp nhà ở theo diện chính sách. Tuy nhiên hội đồng phân phối nhà ở công an huyện Đông Anh đã lạm quyền, lợi dụng chức vụ, quyền hạn để chiếm đoạt tài sản của đồng chí mình, vi phạm nguyên tắc tài chính trong thu, chi ngân sách nhà nước, xây dựng và sử dụng trái phép. Cụ thể, Hội đồng phân phối nhà ở công an huyện Đông Anh đã để cho một số viên chức cộng sản tự xây dựng nhà trên dự án nhà, đất chính sách dành cho những công an huyện Đông Anh. Còn công ty trách nhiệm hữu hạn đầu tư xây dựng An Thịnh thực hiện dự án thì trốn thuế, lừa đảo, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tiền đóng góp của các công an được nằm trong danh sách cấp nhà, đất.

Kết luận này được công bố vào ngày 25 tháng 5 năm 2019, tuy nhiên đến nay sự việc vẫn chưa được giải quyết. Vì vậy, các  “công an oan” này đã đứng trên vỉa vè giăng những biểu ngữ có nội dung như: “Hãy trả lại quyền lợi đất, nhà ở chính đáng trong dự án này cho chúng tôi”; “Nhà xây bất hợp pháp trên đất dự án của cán bộ chính sách công an Đông Anh phải dỡ bỏ”; “Mỗi người chúng tôi đóng trên 100 triệu đồng 17 năm nay không có đất nhà vì kẻ sâu mọi đục khoét”.

Sự việc này của công an huyện Đông Anh đã gây sự chú ý của người dân đi đường. Vì trước nay người dân Việt Nam chỉ thấy hình ảnh công an cùng nhà cầm quyền đàn áp, đánh đập, cướp đất của người dân. Nhưng giờ thì chính công an cũng trở thành nạn nhân của thể chế độc tài mà họ đang phục vụ.

An Nhiên