02/03/2018 | 1

Hàng chục chính đảng mới ghi danh tranh cử tại Thái Lan

Hàng chục chính đảng mới ghi danh tranh cử tại Thái Lan

Bangkok, Thái Lan. (Reuters) – Vào Thứ Sáu 2 tháng 3, hơn 30 đảng chính trị mới tại Thái Lan đã thông báo tên đảng và logo của họ, trong ngày đầu tiên chính phủ nhận ghi danh các đảng phái mới tại Bangkok.

Đây là một trong những bước đi hiếm hoi của chính quyền quân sự Thái Lan trong quá trình quay lại nền dân chủ, vốn đã bị trì hoãn một thời gian dài. Thái Lan hiện đang bị cai trị bằng thiết quân luật, từ sau khi cuộc đảo chính 2014 lật đổ chính quyền dân cử và thành lập chính quyền quân sự. Các tướng lãnh đã cấm mọi hoạt động chính trị và liên tục hoãn tổ chức bầu cử.

Vào đầu tuần này, thủ tướng Thái Lan hứa rằng các cuộc bỏ phiếu sẽ diễn ra trước tháng 2, 2019. Trước viễn cảnh này, hàng chục chính đảng mới đã nộp đơn ghi danh tại Ủy Ban Bầu Cử EC vào Thứ Sáu. Nội trong buổi sáng, viên chức EC cho biết họ đã nhận hồ sơ của 34 đảng chính trị, với phần lớn trong số này đều là người mới, xuất thân từ giới thương gia, giới học thuật, viên chức dân sự, và cả một số nông dân đến từ miền bắc và miền nam. Ủy Ban Bầu Cử sẽ có 30 ngày để quyết định phê chuẩn hoặc từ chối đơn ghi danh.

Chính trường Thái Lan đã hết sức hỗn loạn trong hơn 1 thập niên qua, với sự cạnh tranh giữa 2 phe phái lớn, gồm đảng Dân Chủ và các liên minh của đảng Pheu Thái, vốn được lãnh đạo bởi thủ tướng lưu vong Thaksin Shinawatra. Với sự ủng hộ của giới nông dân, các đảng của ông Thaksin đã chiến thắng tại mọi cuộc bầu cử quốc gia từ năm 2001 tới nay. Tuy nhiên, các chính phủ của họ liên tục bị lật đổ bởi các cuộc đảo chính và các phán quyết của tòa án, vốn thiên về giới thượng lưu tại Bangkok có liên minh với quân đội. (Ngô Bảo)