28/02/2015 | 0

Hãng Bombardier Canada chào hàng phi cơ phản lực

Hãng Bombardier Canada chào hàng phi cơ phản lực

Mirabel, Quebec, Canada. (Reuters) – Hôm thứ Sáu 27 tháng Hai, công ty Bombardier Inc. đã cho bay thử nghiệm chiếc phi cơ phản lực CS300, mẩu lớn hơn loại phi cơ CSeries thân hẹp vừa mới được sản xuất.

Đây là sự kiện quan trọng của một chương trình đã được khởi động trong một thời gian dài, nhưng bị trì hoãn khá lâu, vì vậy nên các nhà đầu tư và giới phân tích cho rằng, loại sản phẩm mới của Bombardier đã để vuột mất cơ hội. CSeries là loại phi cơ phản lực lớn nhất của Bombardier, lên tới 160 chỗ ngồi, đã đưa công ty này bước vào thị trường hàng không dân dụng đang bị Công ty Boeing và Airbus chi phối. Chiếc phi cơ bay thử nghiệm đã cất cánh tại Mirabel, Quebec trước sự hiện diện của các nhà quản trị và công nhân của Bombardier. Alain Bellemare, tân tổng giám đốc điều hành của Bombardier nói rằng, phi cơ phản lực này sẽ được cấp giấy chứng nhận vào cuối năm nay, 2015, và có thể sẽ được đưa vào sử dụng vài tuần lễ sau đó, tức khoảng đầu năm 2016.

Bellemare nắm quyền lãnh đạo công ty trong tháng này, sau khi Bombardier đình hoãn việc chia cổ tức, và đặt ra kế hoạch tăng mức thu lên 2 tỉ Mỹ kim, trong khi chi phí thực hiện chương trình CSeries đã quá cao. Bombardier đã chào hàng loại phi cơ phản lực CSeries tiết kiệm nhiên liệu như là một sản phẩm chính yếu, nhưng lợi thế bị giảm sút vì giá dầu đang ở mức thấp. Tuy nhiên, theo giám đốc chương trình CSeries của Bombardier, giá dầu thấp làm giảm chi phí sản xuất, giúp các hãng hàng không có thể gia tăng mức đầu tư, mua thêm phi cơ mới. Bombardier nói đã nhận được khoảng 243 đơn đặt hàng loại phi cơ mới này.

Mới đây, cổ phiếu của Bombardier sụt đến 1.5%, là mức thấp nhất trong vòng 5 năm trở lại đây, chỉ còn 2.57 Mỹ kim một cổ phiếu vào hôm thứ Sáu 27 tháng Hai. (Song Châu)