27/11/2015 | 1

Hãng Airbus dự tính đầu tư vào Việt Nam

Hãng Airbus dự tính đầu tư vào Việt Nam

Theo đó, Airbus sẵn lòng xem xét việc thiết lập một trung tâm sản xuất tại Việt Nam, cùng với một trong những đối tác công nghiệp lớn của tập đoàn. Trung tâm sản xuất mới thành lập này sẽ là đơn vị duy nhất trong khu vực Đông Nam Á, chuyên về sản xuất bộ dây đai an toàn bằng điện, được lắp trên dòng máy bay bán chạy nhất là A320. Ngoài ra, chủ tịch của hãng Airbus còn khẳng định, hãng này sẵn sàng chuyển giao sang Việt Nam việc sản xuất những linh kiện bằng vật liệu composite của máy bay A320 NEO và A350 XWB.

Theo dự tính của Airbus, hoạt động này sẽ đem lại thêm cho Công ty Nikkiso Việt Nam, vốn đang sản xuất linh kiện máy bay cho Airbus tại Việt Nam một khoản doanh thu đáng kể là 120 triệu Mỹ kim trong vòng 10 năm tới. Ngoài Airbus, khi đàm phán các hợp đồng mua bán máy bay, các hãng sản xuất khác như Boeing và Sukhoi cũng từng đề cập đến khả năng thành lập các trung tâm bảo trì, bảo dưỡng hoặc nhà máy sản xuất một vài bộ phận, linh kiện của máy bay tại Việt Nam.

Tuy Việt Nam có lợi thế về lao động giá rẻ, nhưng trình độ kỹ thuật và kỷ luật lao động còn yếu, thiếu lao động tay nghề cao. Điều này cũng là một vấn đề khó khăn khi Việt Nam đón nhận các dự án đầu tư lớn, yêu cầu đỏi hỏi nhiều nhân công có trình độ cao.

Nhật Nam / SBTN