21/02/2014 | 0

Hạn hán, xuất cảng tăng: giá sữa lên 10-20%

Hạn hán, xuất cảng tăng: giá sữa lên 10-20%

San Jacinto, California. (Reuters)
Các nhà phân tích cảnh báo rằng giá sữa trong tháng 3 có thể đạt mức cao kỷ lục, nếu hạn hán vẫn tiếp tục hoành hành như hiện nay.
Nhu cầu về sữa trên toàn thế giới cũng như tình trạng sản xuất trì trệ ở các nước khác dẫn đến việc sản phẩm sữa xuất cảng của Hoa Kỳ tăng vọt trong vài tháng qua. Nông dân nuôi bò sữa được lợi nhưng người tiêu thụ trong nước không vui vì giá sữa tăng từ 10% đến 20% tại một số nhà bán lẻ. Nông dân John Oostdam xác nhận nhu cầu nước ngoài tăng lên góp phần thúc đẩy giá cả tăng lên tại các tiệm tạp hóa địa phương.
Theo ông Oostdam, thị trường xuất cảng mạnh là nguyên nhân chính tác động đến giá sữa. Không chỉ vậy, tình trạng hạn hán kéo dài ở California cũng ảnh hưởng không ít tới việc trồng cỏ linh lăng, là nguồn thức ăn chính dùng để nuôi bò sữa. Nhiều nhà phân tích dự đoán nông dân nuôi bò sữa trên khắp đất nước sẽ tăng sản lượng sản xuất nhờ giá cao, do đó giá cả bất thường hiện nay chỉ là tình trạng tạm thời.
Tuy nhiên theo ông Oostdam, điều duy nhất có thể giúp giảm giá sữa trong nước là việc giảm nhu cầu ở nước ngoài. Chỉ cần giảm đi 15% số lượng sữa xuất cảng, giá cả trong nước sẽ sụt ngay. Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ cho biết. sản phẩm sữa tăng nhẹ nhưng số lượng bò sữa 8.5 triệu con vẫn không tăng so với năm ngoái. – M. Đức