13/04/2015 | 0

Hạn hán nặng tại 2 tỉnh Ninh Thuận và Bình Thuận

Hạn hán nặng tại 2 tỉnh Ninh Thuận và Bình Thuận

Ông Nguyễn Văn Tỉnh- Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy lợi (Bộ NNPTNT) cho biết, tại khu vực Nam Trung Bộ, hạn tập trung chủ yếu tại 2 tỉnh Ninh Thuận, Khánh Hòa. Tại Ninh Thuận, ngoài vùng tưới từ hồ chứa Đơn Dương và thủy điện được 16.000ha cây trồng, còn lại những vùng khác cơ bản nước gần hết. “Tất cả 21 hồ chứa với tổng dung tích thiết kế 192 triệu m3 hiện chỉ còn trung bình 13%. Nguồn nước này nếu đến dịp lũ tiểu mãn mà không được tăng cường thì chỉ đủ cho người dân sinh hoạt và chăn nuôi”.

Theo phúc trình của Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, tỉnh Bình Thuận, hiện đang có trên 20,000 người thiếu nước sạch. Các xã Phước Trung, Nhơn Sơn, Mỹ Sơn, Nhơn Hải, Vĩnh Hải, Phước Nam là những địa phương thiếu nước nghiêm trọng nhất và ngày càng gay gắt.

Trong vụ đông xuân 2014 -2015, tổng diện tích ngừng sản xuất do thiếu nước tưới là 6,100 hecta. Trong đó, trên 3,200 hecta lúa, 2,900 hecta hoa màu, thiệt hại hơn 30,000 tấn lương thực. Thiếu nước uống, thức ăn khiến đàn gia súc suy kiệt trầm trọng. Ba tháng qua, đã có hơn 350 gia súc chết, trong đó dê, cừu khoảng 300 con; còn lại là trâu, bò. Nắng hạn gay gắt cũng làm cháy trên 10 hecta rừng trồng.

Từ sáng sớm, hàng chục phụ nữ, trẻ em cầm can nhựa, xô, thùng đến các bể chứa nước công cộng trong thôn để chen nhau lấy nước. Đây là nguồn nước được tỉnh hỗ trợ, chuyển từ miền xuôi lên. Nhiều tháng qua, trên 1,000 người địa phương phải chạy đôn chạy đáo mua nước sinh hoạt. Người có tiền thì mua được nước sạch, những gia đình nghèo phải sử dụng nước ao tù.

Từ các huyện miền núi Bác Ái, Ninh Sơn ngược về các huyện biển Ninh Hải, Thuận Nam, đâu đâu cũng nghe người dân bàn chống hạn. Những vùng xa trung tâm huyện lỵ, việc có được một thùng nước để uống trong những ngày nắng hạn này không dễ dàng, bởi hầu hết các giếng ở đây đều cạn hoặc nhiễm phèn nặng.

Huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận là địa phương đang chịu hạn nặng nề nhất. Hiện cả 3 hồ Đá Bạc, Lòng Sông, Phan Dũng đã cạn kiệt nước. Xã Vĩnh Hảo có trên 1,800 gia đình nhưng lượng nước chỉ có thể cung cấp cho 600 gia đình. Nhiều gia đình phải mua nước với giá 60,000 đồng (3 USD) một mét khối.

Hồng Tú / SBTN