09/08/2021 | 4

Hạn hán kỷ lục ở California đe doạ đến an ninh lương thực Hoa Kỳ

Hạn hán kỷ lục ở California đe doạ đến an ninh lương thực Hoa Kỳ

Tin từ Reedley – Tại các thung lũng ở trung tâm California, việc thiếu nước đã trở thành nỗi ám ảnh khi khu vực này phải hứng chịu một đợt hạn hán có thể đe dọa nguồn cung cấp lương thực của Hoa Kỳ. Người dân ở đây đã phải chứng kiến những cánh đồng xanh tươi đổi sang màu nâu xơ xác và khô cằn. Phần lớn California và rộng hơn là miền Tây Hoa Kỳ đã trải qua nhiều năm ghi nhận lượng mưa ít hơn bình thường và mùa đông đặc biệt khô hạn.

Chính quyền địa phương và tiểu bang lo lắng rằng có thể sẽ không có đủ nước cho cư dân thành phố hoặc động vật hoang dã, dẫn đến việc đột ngột cắt nguồn cung cấp nước ở các trang trại, khiến các nông dân tức giận. Dọc theo các con đường giữa các hoạt động canh tác lớn, các bảng quảng cáo mọc lên khắp nơi, kêu gọi các nhà chức trách cứu lấy nguồn nước của California. Những người trồng trọt phàn nàn rằng thống đốc Gavin Newsom đang ban hành những hạn chế vô nghĩa, khiến họ không thể hoàn thành chỉ tiêu cung cấp nông sản cho các siêu thị khắp Hoa kỳ.

Để phản ứng với điều kiện thời tiết tồi tệ do biến đổi khí hậu, các nhà chức trách đã thông qua luật khẩn cấp mới vào tuần trước để cấm hàng nghìn người, đặc biệt là nông dân, sử dụng nước sông hoặc suối. Khi chính quyền cắt nguồn cung cấp nước, người nông dân buộc phải sống dựa vào các giếng khoan, đào sâu xuống lòng đất với chi phí lên tới vài nghìn Mỹ kim để hút nước từ các hồ nước ngầm sâu hàng trăm feet. Tuy nhiên, những hồ nước này thậm chí cũng đã cạn kiệt.