09/03/2016 | 1

Hạn hán đe dọa các tỉnh Cao nguyên Trung phần

Hạn hán đe dọa các tỉnh Cao nguyên Trung phần

Hồ chứa nước trơ đáy dù cao nguyên chỉ mới bước vào mùa khô. Ảnh: Zing

Điều này dẫn đến hàng ngàn hecta lúa bỏ hoang, hàng chục ngàn hecta cây trồng thiếu nước và người đang thiếu nước sinh hoạt. Tình hình hạn hán nghiêm trọng đến nỗi, ngày 8/3, ông Cao Đức Phát- Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã phải đi thị sát tại tỉnh Đắk Lắk.

Theo con số được phía chính quyền tỉnh Đắk Lắk cung cấp, đến nay trên địa bàn tỉnh này có 9,300 hecta cây trồng bị ảnh hưởng; 5,300 nhà dân thiếu nước sinh hoạt. Ngay tại thủ phủ tỉnh là thành phố Buôn Ma Thuột, do các con sông đều cạn kiệt nên phải cúp nước luân phiên mới đủ cho dân dùng.

Theo dự đoán của tỉnh Đắk Lắk, trong thời gian tới đây, cả tỉnh này có khoảng 80,000 hecta cây trồng bị hạn hán và 25,000 hộ dân thiếu nước dùng hằng ngày.

Trước tình hình đó, ông Cao Đức Phát đã yêu cầu các đập thủy điện phải xả nước theo chỉ thị, phối hợp với chính quyền tỉnh Đắk Lắk để chống hạn, làm mọi biện pháp để làm sao cung cấp nước cho người dân sinh hoạt.

Trước tình trạng hạn hán, thiếu nước nghiêm trọng tại Cao nguyên Trung phần, ông Trần Đại Quang- Bộ trưởng Công an, Trưởng Ban chỉ đạo Tây Nguyên tham gia hội nghị phòng chống hạn hán ở khu vực này.

Bản phúc trình của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, chỉ mới bước vào mùa hạn nhưng ở 5 tỉnh Cao nguyên Trung phần (Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk, Đắk Nông, Lâm Đồng) đã có gần 3,000 hecta lúa không thể gieo sạ, trong đó, 1,100 hecta có thể bị mất trắng và 40,000 hecta cây trồng thiếu nước trầm trọng. Trong thời gian tới đây, tình trạng hạn hán còn nghiêm trọng hơn nữa. 150,000 hecta cây trồng sẽ thiếu nước, 8,000 hộ dân tại Cao nguyên Trung phần sẽ không có nước sinh hoạt.

Chỉ riêng tỉnh Gia Lai, đến thời điểm này đã thiệt hại gần 100 tỷ vì hạn hán. Có hơn 11,000 hecta cây trồng bị chết do thiếu nước, và 2,000 nhà dân không có nước sinh hoạt.

Bản phúc trình từ tỉnh Đắk Lắk đến Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đều đổ thừa cho…ông trời. Vì do El Nino từ cuối năm 2014 đến nay, lượng mưa thiếu hụt nghiêm trọng. Các bản phúc trình cố tình lờ đi việc chính quyền CSVN đã có chủ trương dung túng cho các tập đoàn chặt phá cây rừng, xây dựng một loạt đập thủy điện khiến cho các con sông không còn nước, cây cối không có nước tưới tiêu và người dân không có nước sinh hoạt. Chỉ riêng tỉnh Gia Lai đã có đến 40 đập thủy điện lớn nhỏ. Chỉ với con số đập thủy điện tại Gia Lai đã cho thấy phần nào tình trạng thiếu nước là do con người chứ không phải hoàn toàn do ông trời.

Ngọc Quân/SBTN