20/05/2015 | 0

Hạn hán có liên quan đến dị ứng ở California

Hạn hán có liên quan đến dị ứng ở California

Santa Monica, California. (CBS) – Hạn hán ở California không liên quan đến việc nhảy mũi, và cũng không phải là nguyên nhân gây nên dị ứng ở người nhạy cảm.

Nhưng theo các chuyên gia dị ứng, đợt khô hạn kéo dài khiến cây cối và hoa cỏ gieo rắc phấn hoa sớm hơn thường lệ, làm cho cuộc sống của người bị dị ứng càng thêm khốn khổ. Lesley Holmes là cư dân ở Los Angeles, cho biết cô bị dị ứng mãn tính từ thú cưng, phấn hoa và không khí ô nhiễm. Mỗi lần dị ứng bộc phát, cô không thể thở được. Mỗi khi có điều kiện đi du lịch, tình trạng dị ứng của cô được cải thiện, nhưng sau khi cô trở về California thì đâu lại vào đó. Lesley nói năm nay tình trạng tồi tệ hơn.

Bác sĩ Raffi Tachdjian chuyên về dị ứng học và miễn dịch học, cho biết hạn hán là thủ phạm gây dị ứng quanh năm chứ không còn theo mùa như trước. Ông nói tháng nào cũng có bệnh nhân đến khám dị ứng, và tháng sau có nhiều bệnh nhân hơn tháng trước. Trong đợt hạn hán, phấn hoa của cây cối và hoa cỏ tích tục trên mặt đất, đóng thành lớp dày. Vì không có mưa nên phấn hoa không thể trôi xuống cống rãnh. Mỗi lần gió nổi, phấn hoa bị thổi đi xa hàng dặm.

Bác sĩ Tachdjian cho biết ông nhìn thấy con số người bị dị ứng tăng lên trong khoảng vài năm nay. Các chuyên gia khuyên người bị dị ứng nên ở trong nhà lúc bình minh và hoàng hôn, là lúc phấn hoa phát tán mạnh mẽ nhất. (Mai Đức)