01/04/2014 | 0

Hạn chót cho Obamacare đã qua, nhiều người vẫn không ghi danh

Hạn chót cho Obamacare đã qua, nhiều người vẫn không ghi danh

San Jose, California. (CBS) – Nhiều người ở tiểu bang California cho biết họ không quan tâm đến thời hạn chót, không xếp hàng ghi danh và sẵn sàng trả tiền phạt.
Brian Roi làm công việc pha chế rượu tại một quán bar mà không có bảo hiểm trong 2 năm qua. Ông quyết định không ghi danh mua bảo hiểm sức khỏe vì tại thời điểm cuối cùng của hạn ghi danh, ông thấy bài toán vẫn không có gì thay đổi. Brian nói nếu mua bảo hiểm theo chương trình Obamacare, ông phải trả khoảng 3 ngàn Mỹ kim một năm và số tiền này là quá đắt. Ông thà đóng tiền phạt 95 Mỹ kim cho năm đầu tiên hoặc 1% tính theo thu nhập, và thấy điều đó còn tốt hơn.
Vì 1% đối với Brian là 350 Mỹ kim cho năm 2014. Ông nói chính phủ đang tìm cách làm người dân lo sợ, buộc họ phải mua bảo hiểm sức khỏe, nhưng một người thông minh sẽ nhận ra tiền phạt một năm vẫn ít hơn lệ phí mua bảo hiểm một tháng. Theo dữ liệu chưa chính thức, trong vòng tháng cuối cùng của thời hạn, có 25% người ở độ tuổi dưới 34 mua bảo hiểm Obamacare.
Robert Hicken là một người kinh doanh tự do thú thật không thể kéo dài việc không mua bảo hiểm, nhưng lúc này ông chấp nhận việc đóng phạt. Đại diện của Covered California nói họ không biết có bao nhiêu người như Brian Roi và Robert Hicken, biết rõ luật pháp nhưng vẫn từ chối ghi danh. (B. Nga)