22/07/2014 | 0

Hamas tuyên bố bắt được một quân nhân Do Thái

Hamas tuyên bố bắt được một quân nhân Do Thái

Gaza, Israel. (Reuters) – Quân đội Do Thái cho biết đã không tìm được thi hài của người quân nhân mất tích, tin tưởng người quân nhân này đã tử trận cách nay 2 ngày, nhưng Hamas tuyên bố đã bắt một quân nhân Do Thái tên là Shaul Aron, chứng minh bằng số quân và thẻ quân nhân của Shaul Aron, nhưng không nói rõ người quân nhân này còn sống hay chết.

Chị họ của Aron là Racheli Gazit nói rằng quân đội đã thông báo cho biết 6 quân nhân trên chiếc xe thiết giáp đều chết, nhưng không tìm thấy thi hài Aron. Trong lúc quân đội chưa tìm đủ bằng chứng, gia đình không tin Aron đã chết.

Một viên chức điều tra nói rằng có lẽ Hamas đã lấy xác Aron. Trong năm 2011, Do Thái đã dùng 1,000 tù nhân để trao đổi một người quân nhân bị Hamas bắt.

Cũng tin từ Gaza, phi cơ Do Thái tiếp tục tấn công dải Gaza, nói rằng sẽ không có đình chiến dù Ngoại trưởng Hoa Kỳ và các nhà ngoại giao Liên hiệp quốc đang có mặt ở Trung Đông.

Khu vực này đã bị hư hại hệ thống dẫn nước, tạo nên tình trạng thiếu nước nghiêm trọng. Hồng Thập Tự Quốc Tế đã lên tiếng về tình trạng thiếu nước ở Gaza. Một người dân ở Khan Younis nói khu vực hoàn toàn không có nước.

Phụ nữ và trẻ em tập trung tại một khu vực ở trung tâm Khan Younis để lấy nước từ một vòi nước công cộng. Công nhân thành phố nói rằng họ không thể nào sửa chữa đường ống trong lúc Do Thái tiếp tục tấn công.

Theo giới chức Palestine hệ thống ống cống ở dải Gaza cũng bị hư hại nghiêm trọng. Dải Gaza đã thiếu nước uống sạch từ khi quân đội Ai Cập lấp các con đường hầm buôn lậu tại biên giới.

Hầu hết người dân ở Khan Younis dùng nước từ các cơ sở lọc nước biển để dùng trong việc nấu nướng. Cuộc tấn công của Do Thái đang bước vào tuần lễ thứ 3, số người Palestine chết đã lên đến con số 603 người. (H. Võ)