28/12/2014 | 0

Hamas cấm trẻ em Gaza sang thăm Do Thái

Hamas cấm trẻ em Gaza sang thăm Do Thái

Erez Crossing, Do Thái. (Reuters) – Các viên chức thẩm quyền Hamas tại Dải Gaza, hôm nay Chủ nhật 28 tháng 12, 2014 cho hay, đã cấm một nhóm trẻ em người Palestine mất cha mẹ trong cuộc chiến tranh với Do Thái hồi tháng 7 và tháng 8 vừa qua, tham gia chuyến đi thăm thiện chí hiếm có nước này.

Bộ Nội An Hamas đang nắm quyền kiểm soát Dải Gaza xác nhận tin nói rằng, các em bị cấm bước sang bên kia biên giới để vào lãnh thổ Do Thái cho một chuyến viếng thăm. Các nhà vận động hoà bình người Do Thái nói rằng, họ bảo đảm việc qua lại đã được quân đội Do Thái cấp phép cho 37 trẻ em và 5 người lớn theo cùng được sang thăm Do Thái và vùng Bờ Tây trong vòng một tuần lễ, thuộc phần đất của chính phủ Palestine, Mahmoud Abbas. Yoel Marshak, một nhà vận động hoà bình người Do Thái cho biết, các trẻ trong nhóm được mời là con em của các tay súng Hamas đã bị giết trong cuộc chiến tranh kéo dài 50 ngày.

Phía Bộ Y tế Gaza nói rằng, cuộc chiến đã làm thiệt mạng hơn 2,100 người Palestine mà phần lớn là thường dân. Yoel Marshak cho biết, các trẻ em được mời sang thăm thị trấn Ả Rập của Do Thái cũng như phần đất ở phía nam từng bị đặt trong sự đe doạ của hoả tiễn của Hamas. Các em còn được tham dự buổi trình diễn của ban nhạc Do Thái gốc Ả Rập và thăm một trường trung học, bãi biển Tel Aviv và một khu giải trí ở gần đó. Trong kế hoạch của chuyến đi, các em còn được gặp tổng thống Abbas tại Ramallah. Các chuyến viếng thăm được thực hiện từ Gaza sang Do Thái được coi là hiếm vì thái độ thù địch của người Do Thái đối với người Hồi giáo Hamas.

Phát ngôn nhân của Bộ Nội An Hamas tại Gaza nói rằng, các em đã bị chặn lại ở ngã tư biên giới, không được phép sang Do Thái là để “gìn giữ nền văn hoá và truyền thống dân tộc” và cũng để ngăn ngừa việc các em có thể bị đưa đến những địa điểm “đáng nghi ngờ.” Malek Freij, người đứng đầu tổ chức từ thiện “Ánh nến Hoà bình” là người chỉ định danh sách các trẻ em được quốc gia Do Thái cấp phép sang sang thăm nước này. Ông và các thành viên trong ban tổ chức đã đưa 40 chiếc xe vận tải tiến vào Gaza trong cuộc chiến tranh và đã gặp gỡ một số ít trẻ Palestine mồ côi. (Song Châu)