10/05/2021 | 4

Hamas bắn hỏa tiễn vào Israel.  Do Thái đáp trả: 9 người chết ở Gaza

Hamas bắn hỏa tiễn vào Israel.  Do Thái đáp trả: 9 người chết ở Gaza

Các chiến binh Palestine ở Dải Gaza đã bắn hỏa tiển về phía khu vực Jerusalem và miền nam Israel hôm thứ Hai, thực hiện lời đe dọa trừng phạt Israel vì các cuộc đối đầu bạo lực với người Palestine ở Jerusalem. Bộ Y tế Gaza cho biết 9 người Palestine, trong đó có 3 trẻ em, đã thiệt mạng “trong một loạt các cuộc không kích của Do Thái ở phía bắc Gaza”.

Palestine không đổ lỗi cho Israel về cái chết trong một khu vực vốn là nơi diễn ra các cuộc tấn công bằng hỏa tiển xuyên biên giới của các chiến binh.  Israel kỷ niệm “Ngày Jerusalem” trước đó vào thứ Hai, đánh dấu việc chiếm được các khu vực phía đông của thánh địa trong cuộc chiến giữa Ả Rập-Israel năm 1967, và bạo lực đã nổ ra tại nhà thờ Hồi giáo, địa điểm linh thiêng thứ ba của Hồi giáo. Các cuộc đụng độ khiến cộng đồng quốc tế lo sợ về một cuộc xung đột rộng lớn hơn. Tòa Bạch Ốc kêu gọi Israel bảo đảm trật tự trong “Ngày Jerusalem”.

Trong một nỗ lực nhằm xoa dịu tình hình, cảnh sát Israel cấm các nhóm Do Thái đến thăm thánh địa trong Ngày Jerusalem, nơi có al-Aqsa, cũng là nơi các tín đồ Do Thái tôn sùng là địa điểm của các ngôi đền Do Thái trong Kinh thánh. Các nhân chứng cho biết tại al-Aqsa, cảnh sát bắn hơi cay, lựu đạn gây choáng và đạn cao su vào hàng trăm người Palestine ném đá vào buổi sáng.