04/06/2018 | 1

Hạm Đội Thái Bình Dương Nga tập trận với hải quân CSVN tại Cam Ranh

Hạm Đội Thái Bình Dương Nga tập trận với hải quân CSVN tại Cam Ranh

Ảnh: Tass

Theo thông tấn xã TASS của Nga, hạm đội Thái Bình Dương của họ sẽ tham dự cuộc diễn tập quân sự cùng với hải quân Việt Nam.

Tư lệnh lực lượng hải quân Nga Oleg Korolyov vừa đến cảng Cam Ranh của Việt Nam hôm nay 4 tháng 6 đã cho biết như trên. Theo ông, trong thời gian lưu lại cảng Cam Ranh của Việt Nam, Nga sẽ tham dự cuộc diễn tập quân sự trong khuôn khổ hợp tác Tây Thái Bình Dương, thoả ước cho phép thuỷ thủ các quốc gia tăng cường sự hiểu biết về nhau tốt hơn tại các vùng biển. Cuộc thao diễn này bắt đầu diễn ra vào ngày 6 tháng 6 này với hộ tống hạm của hải quân Việt Nam.

Theo đô đốc Tributs và đô đốc Vinogradov, lực lượng hải quân Nga đến cảng Cam Ranh của Việt Nam vào ngày hôm qua bao gồm các chiến hạm chống tiềm thuỷ đỉnh và tàu chở dầu loại trung bình Pechenga.

Từ năm 1979 đến năm 2002, bán đảo Cam Ranh là nơi đồn trú của trung tâm hậu cần của hạm đội Thái Bình Dương, căn cứ lớn nhất của hải quân Nga ở ngoại quốc. Trong hơn 4 thập niên qua, Cam Ranh là điểm dừng chân của hải quân Nga, và là địa điểm hợp tác chiến lược quan trọng toàn cầu tại Đông Nam Á giữa hai nước, là nơi tiếp liệu cũng như dịch vụ phục vụ cho chiến hạm của hạm đội Thái Bình Dương và các hạm đội khác của Nga.

Thông tấn xã Nga nói rằng Nga và Việt Nam là đồng minh chiến lược. Nhân dân hai nước từng coi nhau là anh em suốt nhiều thập niên chiến tranh khói lửa và chiến thắng vinh quang.

 Song Châu / SBTN