08/04/2021 | 68

Hạm đội hàng không mẫu hạm Theodore Roosevelt đi vào biển Đông lần thứ 2 trong năm

Hạm đội hàng không mẫu hạm Theodore Roosevelt đi vào biển Đông lần thứ 2 trong năm

Tin Washington DC – Trong thông cáo báo chí vào thứ Ba, 6 tháng 4, Hạm đội 7 Hoa Kỳ cho biết hạm đội hàng không mẫu hạm Theodore Roosevelt của Hải quân đã đi vào biển Đông để thực hiện các nhiệm vụ thường kỳ, và đây cũng là lần thứ 2 hạm đội xuất hiện tại vùng biển này trong năm nay. Trước đó vào cuối tháng 1 đến đầu tháng 2, hạm đội Theodore Roosevelt từng đi vào biển Đông để tập trận chung với một hàng không mẫu hạm khác là USS Nimitz.

Trong nhiệm vụ hiện tại, hạm đội Theodore Roosevelt sẽ thực hiện các bài tập huấn luyện bay và tấn công trên biển. Chỉ huy hạm đội, Chuẩn Đô Đốc Doug Verissimo cho biết việc các chiến hạm quay lại biển Đông là nhằm bảo đảm rằng, Hoa Kỳ sẽ bảo vệ quyền tự do và luật pháp quốc tế tại Ấn Độ – Thái Bình Dương, bằng cách hợp tác với các đồng minh và đối tác như Úc, Ấn Độ, Nhật Bản, Malaysia, và Nam Hàn.

Hạm đội tấn công Theodore Roosevelt bao gồm hàng không mẫu hạm cùng tên và phi đội chiến đấu cơ đi kèm, cùng tuần dương hạm USS Bunker Hill và khu trục hạm USS Russell. Hàng không mẫu hạm Theodore Roosevelt quay lại biển Đông giữa lúc căng thẳng trong khu vực tăng cao, do sự đe dọa của Trung Cộng với Đài Loan và việc Bắc Kinh điều hàng trăm tàu dân quân đến vùng đặc quyền kinh tế của Philippines.

Hạm đội 7 Hoa Kỳ hiện đang có khá nhiều hoạt động tại khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương. Vào đầu tuần này, tàu đổ bộ USS Somerset của Hoa Kỳ cũng tập trận chung với hải quân Ấn Độ, Nhật, Pháp, và Úc, tại vịnh Bengal. (BBT)