06/05/2016 | 1

Hạm đội 7 USS Blue Ridge đến Thượng Hải

Hạm đội 7 USS Blue Ridge đến Thượng Hải

Thượng Hải. (Reuters) – Tàu chỉ huy Hạm đội 7 USS Blue Ridge đến Thượng Hải hôm thứ Sáu, cho chuyến thăm hải cảng.

Trong thời gian qua, Trung Cộng tức giận trước những hoạt động mà họ cho là can thiệp quá mức của Hoa Kỳ. Bắc Kinh chỉ trích quân đội Hoa Kỳ thực hiện những cuộc tuần tra để bảo vệ luật tự do hàng hải, xuyên qua các vùng biển tranh chấp. Tuần trước, Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ cho biết Trung Cộng từ chối yêu cầu đến thăm hải cảng Hồng Kông của Hàng không Mẫu hạm USS John C. Stennis. Yêu cầu trên được đưa ra giữa bối cảnh căng thẳng ngày càng gia tăng, vì chính quyền Bắc Kinh liên tục khẳng định chủ quyền lãnh thổ ở Biển Đông.

Tuy nhiên trong tuần này, Trung Cộng cho phép tàu chỉ huy Hạm đội 7 USS Blue Ridge đến Thượng Hải. Chỉ huy Joseph Aucoin từ chối suy đoán về lý do tại sao chuyến thăm Hồng Kông bị hủy bỏ. Tại buổi họp báo ngắn gọn trên hải cảng Thượng Hải, ông Aucoin nói thỉnh thoảng hạm đội 7 Hoa Kỳ có những chuyến thăm hải cảng bị hủy bỏ, điều này là bình thường. Ông không suy đoán lý do, và cũng không để điều đó ảnh hưởng đến mối quan hệ giữa 2 đất nước và 2 quân đội.

Ông Aucoin nói thêm Hạm đội 7 đi trên vùng biển quốc tế, được toàn thế giới công nhận. Hạm đội 7 làm điều này để thách thức tuyên bố chủ quyền về hàng hải, không cho phép bất cứ ai cản trở thương mại ở Biển Đông. (Mai Đức)