23/01/2016 | 0

Haiti đình hoãn cuộc bầu cử vòng nhì

Haiti đình hoãn cuộc bầu cử vòng nhì

Port-au-Prince, Haiti. (Reuters) – Trong ngày hôm qua, Haiti đã bãi bỏ tổ chức cuộc bầu cử vòng nhì vào ngày Chủ Nhật vì tình trạng biểu tình bạo động trên toàn quốc và ứng cử viên đối lập đã tẩy chay cuộc bầu cử.

Chủ tịch Hội đồng Bầu cử Pierre Louis Opont tuyên bố phải hoãn lại cuộc bầu cử vì nhiều lý do an ninh, nhưng không cho biết khi nào sẽ tổ chức. Cuộc bầu cử đã bị hoãn 2 lần. Thông báo làm cho người biểu tình vui mừng, ca hát, nhảy múa trên đường phố thủ đô Port-au-Prince. Tuy nhiên, xô xát đã lập tức diễn ra giữa người biểu tình và cảnh sát. Việc đình hoãn cuộc bầu cử không tạo hy vọng sẽ làm cho quốc gia nghèo đói Haiti ổn định, trong lúc 10 triệu dân còn đang khổ sở vì sự tàn phá của cuộc động đất 6 năm trước.

Môt người dân thủ đô nói rằng hủy bỏ bầu cử là tin tốt vì người dân không muốn tổ chức bầu cử trong tình trạng hỗn loạn hiện nay. Một người khác nói, cuối cùng cuộc bầu cử cũng bị hủy bỏ, nhưng dân chúng đang chờ bỏ phiếu vì quốc gia không thể không có tổng thống. Nhiều quốc gia Tây phương đã giúp cho Haiti tổ chức bầu cử và Hoa Kỳ đã cung cấp 30 triệu mỹ kim. Trong đầu tuần này, người ủng hộ ông Celestin và các đảng đối lập khác đã biểu tình bạo động tại thủ đô, thiết lập chướng ngại vật, đốt xe và đập cửa kiếng của các cửa tiệm. Ông Celestin nói rằng: “Chính phủ đã không giải quyết những sự gian lận trong cuộc bầu cử vòng đầu trong tháng 10 và chuẩn bị gian lận trong cuộc bầu cử vòng nhì.” Thượng viện Haiti đã đồng nhất bỏ phiếu đòi hoãn cuộc bầu cử.

Giáo hội Công giáo, các tổ chức doanh nghiệp và các nhà quan sát bầu cử đều cho rằng cuộc bầu cử diễn ra trong tình trạng hiện nay sẽ đưa tới kết quả không thể tin tưởng. Trong cuộc bầu cử tháng 10 đã có 54 ứng cử viên chạy đua. Ông Celestin về hạng nhì, thua ông Moise gần 8% số phiếu. Chỉ có 25% cử tri Haiti đã đi bỏ phiếu trong vòng bầu cử đầu tiên. (Hồng Tú)