22/11/2017 | 0

Haiti chuẩn bị cho sự trở về của hàng chục ngàn người sau khi Hoa Kỳ chấm dứt tình trạng bảo vệ

Haiti chuẩn bị cho sự trở về của hàng chục ngàn người sau khi Hoa Kỳ chấm dứt tình trạng bảo vệ

Port-Au-Price, Haiti (Reuters) – Haiti chuẩn bị đón một làn sóng công dân bị Hoa Kỳ trục xuất, sau khi Washington tuyên bố chấm dứt tình trạng đặc biệt cho khoảng 59,000 di dân Haiti được bảo vệ, là những người chạy sang Hoa Kỳ sau trận động đất năm 2010. Quyết định do quyền Bộ Trưởng Bộ Nội An Elaine Duke đưa ra, cho di dân Haiti 18 tháng để trở về đất nước ở vùng vịnh Caribean này, nếu họ không thể hợp pháp hóa tình trạng của họ tại Hoa Kỳ.

Một viên chức cao cấp của chính phủ Tổng Thống Donald Trump cho biết bà Duke quyết định chấm dứt tình trạng đặc biệt, sau khi Hoa Kỳ xem xét các điều kiện ở Haiti, nhận thấy rằng đất nước này có những tiến bộ đáng kể. Tuy nhiên, tại thủ đô Port-au-Prince, phát ngôn viên của tổng thống Haiti nói rằng chính phủ của họ sẽ phải tạo ra các điều kiện kinh tế xã hội cần thiết cho sự trở về của công dân Haiti không được Hoa Kỳ chấp nhận.

Theo Ngân Hàng Thế Giới, có khoảng 60% dân Haiti sống dưới mức nghèo khổ. Một trong những người đó là Reginald Brice. Ông từng làm những công việc lặt vặt ở Hoa Kỳ trước khi bị trục xuất về Haiti. Bây giờ ông rửa xe hơi ở thủ đô Port-au-Prince để kiếm sống.

Theo Ngân Hàng Thế Giới, Haiti là nước nghèo nhất ở châu Mỹ với GDP trung bình trên đầu người là 846 Mỹ Kim vào năm 2014. Việc 59,000 người từ Hoa kỳ trở về sẽ làm căng thẳng thêm vào nền kinh tế Haiti đang còn mỏng manh. (Mai Đức