19/02/2019 | 2

Haiti bắt giữ một nhóm người có vũ khí

Haiti bắt giữ một nhóm người có vũ khí

Ảnh: Reuters

Port-au-Prince, Haiti – Theo tin từ Reuters, vào hôm thứ Hai (18 tháng 2), truyền thông Haiti đưa tin về việc cảnh sát Haiti bắt giữ một nhóm người ngoại quốc, bao gồm 5 người Hoa Kỳ, được trang bị vũ khí bán tự động. Sự việc này làm gia tăng tính bất ổn ở quốc gia Caribbean nghèo nàn sau nhiều ngày biểu tình chống chính phủ.

Vào hôm thứ Hai (18/2), một viên chức tại Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ xác nhận họ đã biết việc cảnh sát Haiti bắt giữ một nhóm bao gồm các công dân Hoa Kỳ. Hãng tin Reuters cho biết cảnh sát Haiti không trả lời yêu cầu bình luận tức thời.

Tờ báo Haiti Le Nouvelliste đã đưa tin rằng, trong nhóm người bị cảnh sát bắt vào tối Chủ Nhật có 7 người ngoại quốc và 1 người Haiti. Cảnh sát đã tìm thấy súng trường, súng lục, máy bay không người lái và điện thoại vệ tinh trong hai chiếc xe hơi của nhóm người kể trên. Các phương tiện truyền thông khác cho biết nhiều người trong số này là công dân Hoa Kỳ, 1 người là công dân Serbia và một người khác đến từ Nga.

Tờ báo Haiti đã đăng những cái tên tương ứng với hồ sơ truyền thông xã hội của các công dân Hoa Kỳ có lý lịch quân sự. Viên chức Bộ Ngoại giao ẩn danh cho biết công dân Hoa Kỳ bị bắt ở nước ngoài có quyền được hỗ trợ lãnh sự thích hợp. Viên chức này từ chối bình luận thêm vì lý do riêng tư.

Hiện Reuters vẫn chưa thể xác nhận danh tính của những người bị bắt một cách độc lập. Kể từ ngày 7 tháng 2, hàng ngàn người biểu tình đã kêu gọi Tổng thống Jovenel Moise từ chức, cũng như tổ chức một cuộc điều tra độc lập về tung tích của các quỹ trong thỏa thuận của PetroCaribe, tức một liên minh giữa các quốc gia Caribbean và thành viên OPEC là Venezuela. (Mộc Miên)

TAGS: haiti