27/01/2017 | 2

Hai viên chức tình báo Nga bị bắt vì tấn công mạng liên quan đến cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ

Hai viên chức tình báo Nga bị bắt vì tấn công mạng liên quan đến cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ

Moscow, Nga – Tin Radio Free Europe cho hay, thêm một viên chức tình báo Liên Bang Nga, viết tắt là FSB bị bắt vì tội phản quốc liên quan đến vụ tấn công mạng trong chiến dịch bầu cử tổng thống tại Hoa Kỳ.

Phúc trình của Rambler News Service hôm qua 26 tháng 1, đưa tin một ngày sau vụ nhật báo Kommersant tung tin một viên chức cao cấp của cơ quan tình báo an ninh mạng của FSB, tổ chức an ninh hàng đầu của nước Nga bị bắt. Theo Kommersant thì ông Sergei Mikhailov, phó giám đốc Trung tâm Thông tin An ninh của FSB bị bắt về tội phản quốc. Một nhật báo khác của Nga, Novaya Gazeta xác nhận bài báo của Kommersant là chính xác. Novaya Gazeta dẫn nguồn tin giấu tên nói rằng Mikhailov bị bắt trong cuộc họp với một viên chức khác của FSB tại Moscow và bị trùm kín đầu khi đưa vào một căn phòng. Nhà quản trị công ty an ninh mạng Kaspersky Lab của Nga cũng bị bắt trong tháng qua. Kaspersky Lab xác nhận viên chức của mình bị bắt là Ruslan Stoyanov. Nguồn tin này nói rằng Ruslan Stoyanov làm việc tại Kaspersky Lab từ năm 2012 và đầu thập niên 2000 thì làm việc tại đơn vị điều tra tội phạm hình sự trên mạng của Bộ Nội vụ Nga.

Tin tức liên quan đến các vụ bắt bớ nói trên được tung ra vào lúc cơ quan tình báo Hoa Kỳ điều tra vụ các tin tặc được sự hậu thuẫn của chính phủ Nga đột nhập hệ thống máy chủ và email của các viên chức đảng phái chính trị tại Hoa Kỳ, phần lớn thuộc đảng Dân chủ. Một trong những chỉ thị sau cùng khi còn ngồi ghế tổng thống Hoa Kỳ, Obama đã công khai tán thành kết luận của cơ quan tình báo của Hoa Kỳ cho rằng Moscow đứng đàng sau các vụ tin tặc và kể tên 9 viên chức hàng đầu của Nga và các đơn vị trung thực FSB và tổ chức tình báo quân đội Nga, GRU có liên quan.

Đầu tháng 1 qua, tổ chức tình báo hàng đầu của Hoa Kỳ nói với uỷ ban Thượng Viện rằng tin tặc đã can thiệp vào tiến trình bầu cử tại Hoa Kỳ chưa từng có. FSB chưa chính thức lên tiếng về vụ này. (Song Châu)