24/04/2019 | 0

Hai viên chức cao cấp Hoa Kỳ sẽ tổ chức đàm phán thương mại vào tuần tới tại Bắc Kinh

Hai viên chức cao cấp Hoa Kỳ sẽ tổ chức đàm phán thương mại vào tuần tới tại Bắc Kinh

Ảnh: Reuters

Washington, DC – Vào hôm thứ Ba (23 tháng 4), Tòa Bạch Ốc tuyên bố rằng Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Bộ Tài chính Steven Mnuchin sẽ tới Bắc Kinh để tham dự các cuộc đàm phán thương mại bắt đầu vào ngày 30 tháng 4 tới đây.

Phó Thủ tướng Trung Cộng Lưu Hạc, người sẽ dẫn dắt các cuộc đàm phán tại Bắc Kinh cho Trung Cộng, cũng sẽ tới Washington để tham dự các cuộc thảo luận thêm bắt đầu từ ngày 8 tháng 5.

Tòa Bạch Ốc cho biết các cuộc thảo luận vào tuần tới sẽ bàn về các vấn đề thương mại bao gồm quyền sở hữu trí tuệ, việc chuyển giao kỹ thuật bắt buộc, hàng rào phi thuế, nông nghiệp, dịch vụ, mua hàng và hành pháp.

Bắc Kinh và Washington hiện đang tìm kiếm một thỏa thuận để chấm dứt một cuộc chiến thương mại được đánh dấu bằng các loạt thuế ăn miếng trả miếng đã khiến hai nền kinh tế lớn nhất thế giới thiệt hại hàng tỷ mỹ kim, làm rối loạn chuỗi cung ứng và đánh động thị trường tài chính.

Trước đó vào hôm thứ ba (23/4), ông Larry Kudlow, giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia của Tòa Bạch Ốc, cho biết Hoa Kỳ và Trung Cộng đang đạt được tiến triển trong các cuộc đàm phán, và ông đã thể hiện sự lạc quan một cách thận trọng về triển vọng đạt được thỏa thuận. Hoa Kỳ hiện đang muốn Trung Cộng đưa ra những thay đổi, từ việc giảm trợ cấp công nghiệp đến tạm dừng việc bắt buộc các công ty Hoa Kỳ chuyển giao kỹ thuật nếu muốn thâm nhập vào thị trường Trung Cộng. (Mộc Miên)