Hai ứng cử viên gốc Việt thuộc đảng Cộng Hòa tranh chức dân biểu tiểu bang California

Hai ứng cử viên gốc Việt thuộc đảng Cộng Hòa tranh chức dân biểu tiểu bang California

Tin từ Quận Cam.– Cựu thượng nghị sĩ Janet Nguyễn đang thách thức dân biểu Tyler Diệp trong cuộc tranh cử chức dân biểu California, Địa Hạt 72. Cuộc bầu cử sẽ diễn ra vào tháng 3 năm sau. Cả bà Janet Nguyễn và ông Tyler Diệp đều thuộc đảng cộng hòa. Theo tờ ORC đưa tin, cuộc chiến này có thể làm dấy lên sự chia rẽ giữa các nhà lãnh đạo của đảng này.

Ông Scott Baugh, cựu chủ tịch của Quận Cam thuộc đảng Cộng hòa, thúc đẩy bà Janet Nguyễn gửi email cho các nhà lãnh đạo đảng địa phương vào ngày 5/12, cáo buộc ông Diệp đang có khuynh hướng hoạt động chính trị theo cánh tả như lập trường của ông về trường học bán công và hỗ trợ các tổ chức lao động. Nhưng đến thứ Sáu (13/12), một số lãnh đạo thuộc đảng cộng hòa ở California can thiệp để bảo vệ ông Diệp. Cuộc đối đầu giữa hai người Mỹ gốc Việt là bất ngờ lớn nhất xuất hiện trong tuần qua. Bà Janet Nguyễn đã chứng tỏ bà là một người có thể huy động sự ủng hộ mạnh mẽ trong các cuộc bầu cử  trong quá khứ, và bà từng chi hơn 2 triệu Mỹ kim cho các cuộc tranh cử thượng viện tiểu bang vào năm 2018à. Ông Tyler Diệp nổi tiếng là một người thuộc đảng cộng hòa ôn hòa. Ông đã bỏ phiếu ủng hộ dự luật tiến bộ và lên tiếng chống lại các chính sách di dân của Tổng thống Trump. Dữ kiện ghi danh cử tri cho thấy đảng cộng hòa đang mất dần vị trí tại khu vực này vì nhiều người di dân đang đến sinh sống ở đây.

Nhưng điều này có thể giúp ông Diệp giữ lại chiếc ghế. Ngoài ra, hai người khác thuộc đảng Dân chủ đang được kỳ vọng sẽ giành được vị trí này là nhà khoa học về ung thư tên là Diedre Thu Hà Nguyễn và nhà hoạt động dân quyền tên là Bijan Mohseni. Bà Diedre Thu Hà Nguyễn hiện là nghị viên thành phố Garden Grove.

Mộc Miên