14/07/2018 | 2

Hai tướng CSVN tranh cãi trên mạng xã hội về sách Gạc Ma

Hai tướng CSVN tranh cãi trên mạng xã hội về sách Gạc Ma

Lê Mã Lương. Ảnh: Tiếng Dân

Hai tướng quân đội CSVN đang tranh cãi trên mạng xã hội về cuốn sách “Gạc Ma – Vòng Tròn Bất Tử” nói về sự kiện hải quân Trung Cộng xả súng thảm sát 64 binh sĩ Việt Nam trên bãi đá Gạc Ma thuộc quần đảo Trường Sa năm 1988.

Cuốn sách được phát hành hồi cuối tháng 6 và bán hết 10,000 cuốn trong hơn một tuần. Ấn bản thứ hai của cuốn sách được phát hành hôm 10 tháng 7 với số lượng tin 20,000 cuốn.

Hai tướng quân đội CSVN tranh cãi về cuốn sách là thiếu tướng Hoàng Kiền, 68 tuổi, nguyên tư lệnh Công Binh, và thiếu tướng Lê Mã Lương, nguyên giám đốc Bảo Tàng Quân Đội, cũng là chủ biên của cuốn sách. Nội dung tranh cãi liên quan tới vấn đề có một mệnh lệnh từ cấp cao nhất trong quân đội CSVN liên quan tới việc nổ súng khi bị lực lượng Trung Cộng tấn công. Trong cuốn sách, nhân chứng trong cuộc thảm sát nay là Trung Tá Nguyễn Văn Lanh kể rằng có lệnh “không được nổ súng” khi binh sĩ Trung Cộng tiến vào bãi đá. Tướng Kiền cho rằng chi tiết đó cùng nhiều chi tiết khác khiến cho cuốn sách có “sai trái nghiêm trọng”. Theo Tướng Kiền, không có lệnh “không được nổ súng” mà chỉ có lệnh “không được nổ súng trước”.

Tướng Lương chỉ trích Tướng Kiền là chưa đọc cuốn sách mà đã phê bình, đồng thời còn lôi kéo hàng ngàn dư luận viên lên mạng chửi bới.

Huy Lam / SBTN