01/09/2013 | 0

HAI TUẦN, BẮT GẦN 20 ĐỘNG MẠI DÂM Ở HÀ NỘI

HAI TUẦN, BẮT GẦN 20 ĐỘNG MẠI DÂM Ở HÀ NỘI

HÀ NỘI  – Chỉ trong vòng hai tuần lễ cuối tháng 8 vừa qua, công an Hà Nội cho hay đã phá vỡ 19 ổ mại dâm trá hình hoạt động xoa bóp, hớt tóc, nhà hàng, quán karaoke… Ít nhất 20 người bị bắt trong đợt bố ráp này. VNExpress dẫn phúc trình của công an Hà Nội cho biết, hoạt động mại dâm “tạm lắng” ở khu vực nội thành để bùng phát mạnh tại khu vực ngoại vi. Trong đợt bố ráp kéo dài hai tuần lễ cuối tháng 8, công an Hà Nội nhắm vào các nhà hàng, quán karaoke, xoa bóp, cắt tóc… bị nghi chứa mại dâm. Công an Hà Nội còn cho rằng, phần lớn điểm “nóng” nằm tại các phố Trần Bình Trọng, Phạm Ngũ Lão,…

Các ông bà chủ kinh doanh mãi dâm núp bóng cơ sở thương mại nuôi nhân viên ăn ở tại quán, không trả lương và “tạo mọi điều kiện” để các cô hành nghề tại chỗ. Mới hôm 22 tháng 8 vừa qua, công an bắt 7 phụ nữ trong độ tuổi từ 16 đến 33, nghi là gái bán dâm tại phòng trọ Sao Mai ở huyện Từ Liêm. Phúc trình của công an nói rằng tang chứng khiến các cô gái này bị bắt là vì đã chụp hình khỏa thân rồi tung lên mạng để chào mời khách làng chơi. Trước đó, theo báo Lao Ðộng, hoạt động mại dâm bùng phát dữ dội tại Hà Nội, buộc công an các địa phương phải thường xuyên gặp đâu, bắt đấy, để giới mại dâm không còn đất sống.

Người ta ước tính, chỉ trong một đêm, công an Hà Nội bố ráp, bắt khoảng 200 cô gái nghi làm gái mại dâm. Tại khu vực phường Bạch Ðằng, Hà Nội, công an còn bắt được 2 cô gái câm điếc, nghi làm gái mại dâm. Sáu tháng đầu năm nay, có 8 cô gái mại dâm nghiện ma túy dính HIV bị bắt tại “chợ tình” trước cổng bệnh viện Việt-Xô. Ba cô trong số này đã qua đời sau đó. Trong khi đó, theo báo Lao Ðộng, bà Tiến Sĩ Lê Thị Quý, viện trưởng Viện Nghiên Cứu về Giới và Phát Triển đã mạnh mẽ lên án đề nghị của một số cán bộ lãnh đạo đòi “hợp thức hóa hoạt động mại dâm.”

Theo bà Quý, đó là lời phát biểu “đầy cảm tính và có phần vô trách nhiệm.” Bà Quý nói rằng, “Một vài nước trên thế giới hợp pháp hóa vì một phần họ không chống được mại dâm.” Bà viện trưởng còn mỉa mai rằng “chẳng lẽ người Việt Nam không còn năng lực lao động để kiếm sống mà phải dựa vào đồng tiền thuế thu được từ các cô gái, chàng trai bán bộ phận sinh dục của mình.” Dĩ nhiên, bà Quý đồng thời cho rằng “nhà thổ lớn nhất thế giới” Thái Lan bị lỗ khi cho phép hoạt động mại dâm: thu 4 tỉ tiền thuế nhưng phải chi 6 tỉ đô để chữa và ngăn chặn sự lan tràn bệnh dịch HIV/AIDs.