11/05/2022 | 321

Hai tù nhân lương tâm được thả tự do và đến Hoa Kỳ nhân dịp Thủ tướng CSVN đến Washington DC

Hai tù nhân lương tâm được thả tự do và đến Hoa Kỳ nhân dịp Thủ tướng CSVN đến Washington DC

Anh Hoà- Nguồn hình FB Lê Mỹ Hạnh

Tin Vietnam.- Ngày 11 tháng 5 năm 2022, trên trang Facebook nhạc sĩ Tuấn Khanh loan tin, tù nhân lương tâm Hồ Đức Hoà đã được nhà cầm quyền Cộng sản thả tự do, và đã rời Việt Nam đến Hoa Kỳ vào lúc 11 giờ đêm 10 tháng 5. Theo đài RFA, ngoài anh Hoà còn có chị Trần Thị Thuý cũng đang trên đường đến tiểu bang Atlanta, Hoa Kỳ.

Cùng chung đường đến Hoa Kỳ lần này còn có ông Phạm Minh Chính, Thủ tướng Cộng sản Việt Nam để dự hội nghị ASEAN- Hoa Kỳ.

Anh Hoà là một trong 14 thanh niên Công giáo và Tin Lành bị kết án vào năm 2013, với cáo buộc “âm mưu lật đổ chính quyền”. Trong 14 người, anh Hoà bị kết án nặng nhất với 13 năm tù giam và 5 năm quản chế. Trong nhóm này, anh Hoà là người cuối cùng ra khỏi nhà tù Cộng sản.

Theo nhạc sĩ Tuấn Khanh, cách đây 5 năm, do sức khoẻ của anh Hoà ngày càng tồi tệ nên anh được Toà đại sứ Hoa Kỳ ở Việt Nam quan tâm, và đưa vào danh sách theo dõi, vận động cho tự do. Theo gia đình, anh Hoà là một tù nhân lương tâm rất kiên cường, không chấp nhận các yêu cầu bất hợp lý của quản giáo nên thân nhân không được thăm nuôi suốt từ năm 2015 đến năm 2019.

Còn chị Thuý thì bị kết án 8 năm tù giam, và mãn hạn tù vào năm 2018 cũng với tội danh như anh Hoà. Được biết, nhà cầm quyền Cộng sản thường trả tự do cho các tù nhân lương tâm trong những chuyến thăm cấp lãnh đạo của hai nước.

An Nhiên