14/03/2015 | 2

Hai trẻ em bị văng từ roller coaster ở Cà Mau

Hai trẻ em bị văng từ roller coaster ở Cà Mau

Branyn Đình Trần 10 tuổi, Việt kiều Úc, một trong hai bé bị thương vì văng khỏi roller coaster trong Nhà văn hóa thiếu nhi Cà Mau đã được chuyển lên điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy – Sài Gòn. Trong khi bé Nguyễn Kim Ánh 14 tuổi, em bạn dì của Branyn bị thương nhẹ hơn đang nằm theo dõi ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cà Mau.

Ông Dương Minh Tâm (cậu của bé) cho biết, những đứa cháu của ông mua 4 vé chơi tàu lượn tại khu vui chơi Nhà văn hóa thiếu nhi Cà Mau, tối qua. Tuy nhiên, cậu anh trai sinh đôi của Branyn và một bé gái khác vì sợ cảm giác mạnh nên không chơi mà ngồi phía ngoài. Toa tàu đầu tiên có hai ghế, Branyn thích thú nên ngồi trước, phía sau là bé Ánh.

Mới chạy được vài vòng, khi tàu lượn lao từ trên cao xuống, tới khúc cua nghiêng gần mặt đất thì toa tàu Branyn và Ánh ngồi bị trật khỏi đường ray, hất văng hai đứa trẻ ra ngoài. Cậu bé bị ghế và Ánh đè lên người, cả hai đầy máu và rất hoảng loạn. “Anh sinh đôi của Branyn chạy vào đỡ nhưng thấy em chảy nhiều máu quá nên hoảng sợ. Mọi người xung quanh mới đưa cả hai vào bệnh viện”, ông Tâm kể lại.

Sau khi kiểm tra sức khỏe, các bác sĩ cho biết Branyn bị gãy xương vai trái, xương đòn trái, xương sườn số 6 bên trái, dập phổi. Các bác sĩ cho biết sẽ tiếp tục theo dõi vài ngày.

Bé Branyn Đình Trần đang điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy.

Bà Chị, mẹ bé Branyn cho biết bà cùng hai con trai sinh đôi về Việt Nam hôm mùng 4 Tết. Chiều qua gia đình tổ chức tiệc để chuẩn bị tiễn ba mẹ con quay lại Úc vào ngày 18/3. Trong lúc ăn tiệc, mấy đứa đón taxi đến Nhà văn hóa thiếu nhi Cà Mau chơi.

“Đang ở nhà, tôi hốt hoảng khi đứa con trai gọi Mẹ ơi chạy vào bệnh viện, em bị tai nạn. Đến nơi, bé Branyn nói Mẹ ơi con đau quá. Nó rất hoảng loạn. Tôi rất choáng, ôm bé khóc”, bà Chi nói và bày tỏ mong muốn qua tai nạn của con cháu bà, các khu vui chơi cho trẻ em cần phải rà soát, đảm bảo an toàn cho người chơi để không có những tai nạn tương tự xảy ra.

Công ty SXTM Đăng Khoa ở quận Thủ Đức, Sài Gòn, là hãng lắp đặt roller coaster tại Nhà văn hoá Cà Mau. . Ông Đặng Đức Huy, Giám đốc này cho biết công ty đã lặp ráp hơn 40 bộ Roller Coaster tại Việt Nam, và đều được ngành chức năng kiểm định tính an toàn tốt. Tuy nhiên, ông thừa nhận các toa tàu xảy ra tai nạn có vấn đề, nhưng do nhân viên kỹ thuật không thực hiện sữa chữa đúng quy trình, gây tai nạn.

Ở Việt Nam, tiêu chuẩn an về an toàn trong những khu vui chơi trẻ em là rất thấp, đặc biệt ở các khu trò chơi cảm giác mạnh. Chỗ nào không đủ tiêu chuẩn cần phải phạt thật nặng hoặc cấm kinh doanh hẳn. Chỉ có vậy mới là hạn chế tối đa tai nạn loại này.

Thanh Lan / SBTN