27/12/2017 | 3

Hai trận động đất cách nhau vài giờ làm rung chuyển San Jose, California

Hai trận động đất cách nhau vài giờ làm rung chuyển San Jose, California

San Jose, California. (CBS) – Theo tin CBS San Francisco, một trận động đất có cường độ 3.8 độ Richter xảy ra ở Đông San Jose, chỉ vài giờ sau khi một trận động đất khác tấn công vào một khu vực của Santa Clara County vào chiều hôm qua 26/12.

Cơ Quan Khảo Sát Địa Chất Hoa Kỳ cho biết trận động đất thứ nhất có cường độ 3.1 độ Richter, với tâm chấn gần thành phố San Martin, xảy ra lúc 7 giờ 19 phút tối Thứ Ba 26/12. Trận động đất thứ nhì xảy ra lúc 10 giờ 32 phút đêm 26/12. Cơ quan này xác nhận trận động đất thứ nhì này có thể được nhận thấy rất rõ ở vùng Vịnh San Francisco, khiến cư dân các thành phố Oakland, San Francisco và Berkeley hoảng hốt, chạy túa ra khỏi nhà. Cả hai trận động đất này đều nằm trên  vết nứt Calaveras, được cho là vẫn đang hoạt động.

Cho tới hiện giờ, nhà chức trách vẫn chưa nhận được báo cáo về con số thiệt hại lẫn thương vong. Mike McCluskey là cư dân thành phố Saratoga, viết trên trang Facebook của CBS San Francisco rằng anh cảm nhận được một sự rung động vừa phải. Cư dân Christine Hinsch ở Morgan Hill, và cư dân Raymond Sinsley ở Los Gatos, cùng cho biết họ cảm nhận được sự rung chuyển trong khoảng 2 giây. Còn Peggy Wolf ở Pleasanton viết rằng nhà cô bị lắc mạnh, và Ana Rosas ở Dublin cho biết chiếc giường cô đang nằm bị rung chuyển trong 1 giây.

Thị Trưởng thành phố San Jose Sam Liccardo nhắn tin trên Twitter rằng cá nhân ông cũng cảm nhận sự động đất này, đồng thời kêu gọi mọi người sẵn sàng cho các trận động đất tiếp theo.  (Mai Đức)