02/01/2017 | 1

Hai trại nuôi cá sấu ở Việt Nam lột da cá sấu còn sống dã man

Hai trại nuôi cá sấu ở Việt Nam lột da cá sấu còn sống dã man

Ảnh: Báo Mới

Tổ chức bảo vệ động vật mang tên People for The Ethical Treatment of Animals (PETA- đặt tổng hành dinh tại Norfolk- Virginia Hoa Kỳ) vừa công bố các thước phim quay bên trong các trang trại ở Việt Nam cho thấy quang cảnh giết mổ cá sấu để lột da hết sức khủng khiếp.

Các thước phim này được quay hồi tháng Ba và tháng Tư 2016, khi PETA tiến hành cuộc điều tra hoạt động kinh doanh, cho thấy cá sấu bị lột da khi đang còn sống. Theo Forbes, hai trang trại bị quay phim gồm Công ty Tôn Phát Crocodile Co. Ltd và Công ty tư nhân Mỹ Hiệp. Nhiều năm qua, hai công ty này cung cấp da cá sấu cho Heng Long, một nhà cung cấp loại sản phẩm này có trụ sở tại Singapore, thuộc sở hữu của công ty Moët Hennessy Louis Vuitton chuyên sản xuất các nhãn hiệu thời trang như Louis Vuitton, Givenchy, Marc Jacobs, Loewe.

Moët Hennessy Louis Vuitton xác nhận công ty Heng Long đã sử dụng da cá sấu của Tôn Phát trong hai năm 2006 và 2007, và của Mỹ Hiệp trong khoảng thời gian từ 2010 đến 2014. Tuy nhiên, giám đốc môi sinh của Moët Hennessy Louis Vuitton cho rằng Heng Long không mua da cá sấu của các trang trại ở Việt Nam từ năm 2014, nhưng không giải thích nguyên nhân.

PETA đã gửi thư khiếu nại tại Bộ Nông nghiệp CSVN để tố cáo cách lột da cá sấu tại các trang trại vi phạm luật về Sức khoẻ Động vật.

Theo báo mạng thefashionlaw.com, nữ minh tinh người Anh, Jane Birkin đã đòi gỡ bỏ tên bà ra khỏi loại túi xách làm bằng da cá sấu Birkin, cho đến khi mọi vấn đề được giải quyết.

Song Châu / SBTN