03/05/2017 | 0

Hai tổng thống Trump và Putin điện đàm về vấn đề Syria và Nam Hàn

Hai tổng thống Trump và Putin điện đàm về vấn đề Syria và Nam Hàn

Moscow, Nga. (Reuters) – Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump và Tổng Thống Nga Vladimir Putin đã có cuộc điện đàm vào hôm qua 2 tháng 5, bàn về các giải pháp cho xung đột tại Syria.

Đây cũng là cuộc nói chuyện đầu tiên giữa 2 tổng thống, sau khi Hoa Kỳ không kích một căn cứ không quân của Syria, nhằm đáp trả vụ tấn công bằng vũ khí hóa học. Điện Kremlin mô tả cuộc trò chuyện là mang tính xây dựng, và giống như một cuộc đàm phán thương mại.

Trong khi đó, Tòa Bạch Ốc cho biết, 2 lãnh đạo đã đồng ý rằng, người dân Syria đã phải chịu đựng quá lâu, và mọi bên liên quan cần phải nỗ lực hết sức để chấm dứt tình trạng bạo lực. Ông Trump và ông Putin đã thảo luận về việc thành lập một vùng ổn định tạm thời tại Syria như một bước tiến hòa bình, và để hỗ trợ nhân đạo cho thường dân, những người đã kẹt trong cuộc nội chiến suốt 6 năm qua. Hoa Kỳ cũng hứa sẽ gởi đại diện đến tham gia cuộc đàm phán trong tuần này tại Kazakhstan, để thương lượng cho một thỏa thuận ngừng bắn tại Syria.

Cuộc điện đàm giữa 2 tổng thống dài khoảng 30 phút, và do ông Putin gọi tới. Một viên chức Tòa Bạch Ốc lại cho biết, cuộc trò chuyện thật ra không có tiến triển nào đáng kể. Và chính phủ Hoa Kỳ vẫn chưa chắn chắn về sự nghiêm túc của Moscow trong ý định giải quyết xung đột ở Syria.

Ngoài vấn đề Syria, ông Trump và Putin cũng thảo luận về mối đe dọa nguyên tử từ Bắc Hàn và chương trình hỏa tiễn của nước này. Cả hai đều đồng ý rằng, tình hình bán đảo Triều Tiên hiện nay là khá nguy hiểm. (Ngô Bảo)