Hai tổ chức nhân quyền quốc tế kêu gọi Việt Nam ngưng trấn áp Nhà Xuất Bản Tự Do

Hai tổ chức nhân quyền quốc tế kêu gọi Việt Nam ngưng trấn áp Nhà Xuất Bản Tự Do

Ảnh: BBC News

Tin từ Bangkok: Hai tổ chức nhân quyền quốc tế Theo dõi Nhân quyền (Human Rights Watch- HRW) và Ân xá Quốc tế (Amnesty International) đã cùng kêu gọi nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam ngừng trấn áp Nhà Xuất bản Tự do, nơi in ấn nhiều sản phẩm không chịu sự kiểm duyệt của chế độ cộng sản.

Trong thông cáo chung phát đi ngày 27/11,  hai tổ chức trên yêu cầu nhà cầm quyền Việt Nam chấm dứt ngay hành động leo thang đàn áp Nhà Xuất bản Tự do.  Bản thông cáo cho biết nhiều người cộng tác với nhà xuất bản trên bị quấy rối, đe dọa, và ít nhất một người cho biết ông bị tra tấn và bị đối xử hà khắc khi bị cảnh sát giam giữ trong khi nhiều người khác bị bắt cam kết không mua sách của nhà xuất bản này.

Hai tổ chức nhân quyền cho biết việc đàn áp đối với Nhà Xuất bản Tự do chính là sự vi phạm quyền tự do ngôn luận và truy cập thông tin, thể hiện sự không khoan nhượng của nhà cầm quyền cộng sản đối với giới bất đồng chính kiến.

Thông cáo thúc giục nhà cầm quyền Việt Nam chấm dứt ngày chiến dịch đe doạ và quấy rối đối với Nhà Xuất bản Tự do và cho phép cơ sở này và những người có liên quan thực hiện quyền tự do ngôn luận.

Hai tổ chức cũng yêu cầu nhà cầm quyền điều tra việc sách nhiễu và đưa những kẻ thực hiện việc đàn áp ra xét xử tại toà và bồi thường cho các nạn nhân.

Nhà Xuất bản Tự do đã in nhiều cuốn sách phục vụ mục đích khai dân trí, với nhiều đầu sách về tự do, dân chủ và nhân quyền. Lực lượng an ninh Việt Nam theo dõi chặt chẽ mọi hoạt động liên quan đến nhà xuất bản này, truy tìm những tác giả đầu sách như Phạm Đoan Trang hay bắt giữ người giao sách hoặc triệu tập người mua sách lên đồn công an để doạ nạt. Hàng chục người đã bị hạch sách, đàn áp, đánh đập và tra khảo nhiều lần.

Tuy gặp sự đàn áp tàn khốc, Nhà Xuất bản Tự do vẫn kiên cường trụ vững. Mới gần đây, Nhà Xuất bản và nhiều tác giả, trong đó có Phạm Đoan Trang, công bố phổ biến miễn phí nhiều đầu sách trên mạng Internet.

Quốc Tuấn