Hai tổ chức nhân quyền kêu gọi LHQ áp lực CSVN chấm dứt đàn áp giới bất đồng

Hai tổ chức nhân quyền kêu gọi LHQ áp lực CSVN chấm dứt đàn áp giới bất đồng

Liên Đoàn Quốc Tế Nhân Quyền FIDH và Uỷ Ban Bảo Vệ Quyền Làm Người Việt Nam VCHR vào hôm Thứ Năm 12/07 kêu gọi các nước thành viên Liên Hợp Quốc gây áp lực đòi nhà cầm quyền CSVN chấm dứt cuộc đàn áp nghiêm trọng đối với giới bất đồng chính kiến, ​​và cam kết cải cách trước kỳ kiểm điểm định kỳ phổ quát toàn cầu UPR sắp đến.

FIDH và VCHR đưa ra kêu gọi vừa nêu nhân dịp công bố bản đệ trình chung về vấn đề Việt Nam lần thứ ba, trước kỳ kiểm điểm định kỳ phổ quát toàn cầu, dự trù ​sẽ được tổ chức vào tháng 1 năm 2019 tại Geneva, Thụy Sĩ.

Đài Á Châu Tự Do hôm Thứ Sáu dẫn lời tổng thư ký FIDH là bà Debbie Stothard, kêu gọi các quốc gia thành viên Liên Hiệp Quốc sử dụng UPR để bày tỏ mối lo ngại của họ về việc sử dụng các luật đàn áp, hành động giam giữ tùy tiện, các phiên tòa bất công và nhiều vi phạm nhân quyền nghiêm trọng khác tại Việt Nam. Từ tháng 2 năm 2014 đến tháng 7 năm 2018, FIDH và VCHR đã ghi nhận 160 trường hợp bỏ tù người bất đồng chính kiến. Các án tù này lên tới 15 năm trong những phiên tòa không đạt tiêu chuẩn quốc tế. So với kỳ UPR 4 năm trước, thì tình hình nhân quyền ở Việt Nam lại giảm sút.

FIDH và VCHR nêu ra việc sửa đổi bộ luật hình sự, có hiệu lực vào tháng 1 năm nay, đã không xóa các điều khoản “an ninh quốc gia” mơ hồ. Các vụ tử hình đã tiếp tục xảy ra trong những năm gần đây, và chính quyền vẫn phân loại thống kê án tử hình như “bí mật nhà nước”.

Xét về mặt tự do ý kiến ​​và biểu đạt, nhà cầm quyền CSVN đã tăng cường đàn áp các nhà báo, cư dân mạng và blogger. Các cuộc biểu tình ôn hòa bị đàn áp nặng nề và nhà cầm quyền tiếp tục sử dụng tội danh “gây rối trật tự công cộng” để bắt giữ, truy tố và bỏ tù các nhà hoạt động.

Huy Lam / SBTN

TAGS: fidhvchr