10/06/2021 | 41

Hai tiểu bang của Úc cảnh giác với COVID-19 sau chuyến du lịch liên tiểu bang của một phụ nữ bị nhiễm bệnh

Hai tiểu bang của Úc cảnh giác với COVID-19 sau chuyến du lịch liên tiểu bang của một phụ nữ bị nhiễm bệnh

Hai tiểu bang của Úc đang trong tình trạng khuyến cáo COVID-19 sau khi một phụ nữ bị nhiễm bệnh và chồng của bà du lịch từ Victoria, tâm điểm của đợt bùng phát mới nhất của Úc, qua các tiểu bang New South Wales và đến Queensland, ghé thăm hàng chục địa điểm trên đường.

Các nhà chức trách ở New South Wales và Queensland đang gấp rút truy tìm các lượt tiếp xúc gần và xác định vị trí các điểm nóng virus. Hai vợ chồng ngày có thể phải đối mặt với cáo buộc hình sự vì vi phạm các giới hạn biên giới COVID-19.

Vào cuối hôm thứ Tư (9/6), các nhà chức trách cho biết người phụ nữ 44 tuổi này xét nghiệm dương tính với COVID-19 một lần ở Queensland, và kể từ đó chồng bà có kết quả dương tính. Vào hôm thứ Năm (10/6), Bộ trưởng Bộ Y tế tiểu bang Queensland Yvette D’Ath thông báo với các phóng viên ở Brisbane rằng các xét nghiệm của cặp vợ chồng này cho thấy họ có khả năng đang ở cuối thời kỳ lây nhiễm.

Úc chủ yếu khống chế tất cả các đợt bùng phát trước đó thông qua các đợt phong tỏa đột xuất, kiểm soát biên giới khu vực và truy vết tiếp xúc nhanh chóng, với chỉ hơn 30,200 ca bệnh và 910 trường hợp tử vong kể từ khi đại dịch bắt đầu.

Úc báo cáo không có ca nhiễm mới hầu hết các ngày trong năm nay. Các nhà chức trách Queensland cho biết họ đang điều tra xem liệu hai vợ chồng này, lái xe từ Melbourne, có được miễn du lịch để vào tiểu bang hay không, mặc dù tiểu bang Victoria quê hương của họ đang bị phong tỏa chặt chẽ