03/08/2020 | 35

Hai Thượng Nghị Sỹ thúc ép Ngoại Trưởng Hoa Kỳ trừng phạt viên chức CSVN theo luật Magnitsky 

Hai Thượng Nghị Sỹ thúc ép Ngoại Trưởng Hoa Kỳ trừng phạt viên chức CSVN theo luật Magnitsky 

Thượng Nghị sỹ Marco Rubio (trái) và John Cornyn (giữa), Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo (RFA)

Tin từ Washington: Theo Đài Châu Á Tự do, hai Thượng nghị sĩ Marco Rubio và John Cornyn đã gửi thư cho Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo yêu cầu đưa cộng sản Việt Nam trở lại vào danh sách các cuốc gia đáng quan tâm đặc biệt về tự do tôn giáo (CPC) và trừng phạt các viên chức cộng sản theo Đạo luật Magnitsky toàn cầu.

Trong thư chung đề ngày 30/7, hai thượng nghị sỹ nói Việt Nam là một đối tác an ninh quan trọng trong khu vực nhưng hồ sơ nhân quyền của Hà Nội vẫn là một trở ngại cho việc tăng cường quan hệ. Hai ông đề nghị Ngoại trưởng Pompeo nêu ra vấn đề này trực tiếp với nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam và hối thúc Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ xem xét việc áp dụng các biện pháp trừng phạt theo Đạo luật Magnitsky toàn cầu đối với các viên chức cộng sản Việt Nam vi phạm nhân quyền nghiêm trọng.

Hai thượng nghị sỹ đảng Cộng hoà này cũng đề nghị Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đưa Việt Nam trở lại danh sách các quốc gia đáng quan tâm đặc biệt vì vi phạm quyền tự do tôn giáo. Trong bức thư gửi Ngoại trưởng Mỹ, hai ông cũng nêu ra trường hợp đàn áp các nhóm tôn giáo và đặc biệt là việc bắt giữ ông Phạm Chí Dũng và Nguyễn Tường Thuỵ của Hội Nhà báo độc lập Việt Nam.

 Việt Nam từng bị đưa vào CPC vào năm 2004 nhưng được đưa ra khỏi danh sách vào năm 2006 trước khi gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

Quốc Tuấn