09/03/2018 | 0

Hai thượng nghị sĩ giới thiệu dự luật cấm súng đối với người có thể gây nguy hiểm

Hai thượng nghị sĩ giới thiệu dự luật cấm súng đối với người có thể gây nguy hiểm

Washington DC. (Reuters) – Hai thượng nghị sĩ thuộc hai đảng đối lập, tự nhận bất đồng ý kiến đến 90%, nhưng hôm qua 8 tháng 3 đã tổ chức họp báo chung để giới thiệu một dự luật về các vụ nổ súng hàng loạt.

Dự luật này cho phép tòa án liên bang ban hành lệnh cấm súng đối với người có khả năng gây nguy hiểm. Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa Lindsey Graham của South Carolina, và Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ Richard Blumenthal của Connecticut, giới thiệu “Đạo Luật Liên Bang Bảo Vệ Rủi Ro” được mô phỏng theo luật lệ hiện hành ở nhiều tiểu bang, nhằm ngăn chặn và tước súng của người có dấu hiệu cảnh báo về hành vi bạo lực.

Theo ông Graham, nếu dự luật được thông qua, mọi tiểu bang có cơ hội đến gặp một thẩm phán liên bang, thông báo cho họ biết rằng người này sắp thực hiện một vụ nổ súng hàng loạt. Dự luật được thiết kế để đáp ứng trước nhiều tin báo về tay súng Nikolas Cruz trước khi nghi can bắn chết 17 người tại một trường trung học ở Florida. Dự luật Graham và Blumenthal cho phép nhân viên công lực và thành viên gia đình của người có hành vi khả nghi nộp đơn thỉnh nguyện lên tòa án liên bang, yêu cầu ra lệnh cấm cá nhân này mua súng hoặc sở hữu súng. Cá nhân sẽ có buổi trình bày để phản đối lệnh cấm trong vòng 72 giờ kể từ khi lệnh cấm có hiệu lực. Lệnh cấm được duy trì trong 180 ngày và sẽ được gia hạn nếu có bằng chứng mới.

Ông Blumenthal và ông Graham đều là thành viên của Ủy Ban Pháp Lý Thượng Viện. Ủy ban sẽ tổ chức buổi điều trần vụ nổ súng ở Parkland vào tuần tới. (Mai Đức)