10/10/2019 | 6

Hai thương gia có liên quan tới luật sư Giuliani bị bắt vì vi phạm luật tài chính tranh cử

Hai thương gia có liên quan tới luật sư Giuliani bị bắt vì vi phạm luật tài chính tranh cử

Ảnh: Alexandria Sheriff's Office

Tin New York City – Theo hãng NBC News dẫn các nguồn tin từ chính phủ, hai thương gia Igor Fruman và Lev Parnas  những nhà tài trợ nước ngoài của một ủy ban chính trị ủng hộ Tổng Thống Donald Trump, đã bị bắt vào tối thứ Tư, 9 tháng 10, và đang đối mặt với các cáo trạng về việc vi phạm luật tài chính tranh cử.

Hai người này đã trình diện tại tòa liên bang vào thứ Năm. Ông Rudy Giuliani, luật sư riêng của Tổng Thống Trump, trước đây từng cho biết đã hợp tác với hai ông Fruman và Parnas trong các nỗ lực thuyết phục Ukraine điều tra cựu Phó Tổng Thống Joe Biden và con trai Hunter Biden. Vào tuần trước, ông Parnas đã nói với tờ The Miami Herald rằng ông và ông Fruman đã chuyển các thông tin về gia đình Biden cho Luật Sư Giuliani. Ông Parnas là người Ukraine, còn ông Fruman là người Belarus. Theo cáo trạng, các bị cáo quyên tiền cho các chiến dịch tranh cử bằng cách chuyển tiền thông qua các công ty trách nhiệm hữu hạn, hoặc sử dụng những người đóng góp nhỏ lẻ. Parnas và Fruman bị cáo buộc đã bắt đầu góp tiền trái phép cho các chiến dịch tranh cử từ tháng 3, 2018. Mục tiêu của việc quyên góp của Parnas và Fruman là nhằm tạo ảnh hưởng chính trị và tiếp cận các chính trị gia, nhằm đạt được lợi ích tài chính cá nhân.

Vào tháng 5, 2018, hai người đàn ông này từng đóng góp 325,000 Mỹ kim cho một ủy ban chính trị ủng hộ Tổng Thống Trump, thông qua một công ty trách nhiệm hữu hạn. Cáo trạng liên bang xác nhận tổng thống và ban tranh cử của ông không biết rằng số tiền này là bất hợp pháp.

Mộc Miên