Đang tải...
07/09/2019 | 3

Hai thanh niên bị giam giữ 20 giờ chỉ vì bị mất căn cước công dân

Hai thanh niên bị giam giữ 20 giờ chỉ vì bị mất căn cước công dân

Ảnh: VTC News

Tin từ Sài Gòn, ngày 07/9/2019: Nhà cầm quyền phường Bình Hưng Hoà A, quận Bình Thạnh, Sài Gòn đã giam giữ hai thanh niên gần 20 giờ trong đồn công an chỉ vì họ bị mất thẻ căn cước công dân và không thể xuất trình khi bị kiểm tra hành chính.

Báo VTC News đưa tin Nguyễn Hữu Quyền và anh Đặng Quang Vinh đang tham gia liên hoan ở trong khuôn viên gia đình anh Trình Quang Sáu ở phường trên chiều ngày 05/9 thì bị một nhóm khoảng 30 cảnh sát đến đòi kiểm tra hành chính. Do hai anh không có căn cước công dân mà chỉ có giấy báo mất nên bị đưa lên đồn cho dù họ đã đưa giấy phép lái xe của họ để công an kiểm tra.

Hai anh bị giữ trong đồn công an phường đến tận 11 giờ sáng ngày hôm sau mặc dù họ không làm điều gì vi phạm pháp luật. Công an phường cho biết có cuộc kiểm tra hành chính ở địa điểm nêu trên và mời những người không có thẻ căn cước về phường làm việc theo quy định.

Theo quy định của luật pháp Việt Nam, người đi đường có thể bị phạt 200.000 đồng nếu không xuất trình được thẻ căn cước công dân khi công an kiểm tra.

Cách đây 2 năm, chị Nguyễn Thị Tuyết Nhung ở Tiền Giang và chị Ngô Thị Kiều ở Đồng Nai bị công an phường Tam Bình, quận Thủ Đức đưa vào Trung tâm tiếp nhận đối tượng xã hội Bình Triệu theo diện người vô gia cư sau khi họ không xuất trình được thẻ căn cước công dân khi đang uống nước ở một quán cafe. Họ chỉ được gia đình giải cứu ra ngoài sau một tuần thực hiện nhiều thủ tục hành chính.

Chế độ cộng sản Việt Nam áp dụng chính sách hộ khẩu và kiểm tra thẻ căn cước công dân để siết chặt an ninh trong khi lại quản lý một cách lỏng lẻo hàng nghìn người đến từ Trung Cộng. Người Trung Hoa phạm pháp ở Việt Nam thường bị trục xuất mà không bị xét xử.

Quốc Tuấn

Loading...