31/07/2015 | 0

Hai thanh niên bị bắt vì lập trang trang Facebook về cảnh sát giao thông

Hai thanh niên bị bắt vì lập trang trang Facebook về cảnh sát giao thông

2 bạn trẻ Nguyễn Đức Hảo và Hoàng Anh Thư.

Hai thanh niên này là Nguyễn Đức Hảo, 21 tuổi, trú tại phường Đằng Giang, quận Ngô Quyền, hiện là sinh viên trường Đại học Hàng Hải; và Hoàng Anh Thư, 23 tuổi, trú tại phường Quán Trữ, quận Kiến An, Hải Phòng, hiện là nhân viên kỹ thuật tại cửa hàng FPT Shop.

Theo tờ báo này, trang Facebook “Tránh chốt CSGT Hải Phòng” được lập ra để “xuyên tạc”, “bôi xấu hình ảnh” cảnh sát giao thông. Thêm vào đó, tờ báo còn cho biết hai thanh niên trên đã lập thêm trang “Tránh chốt CSGT Hải Dương” và rao bán trang này để kiếm tiền.

Công an Hải Phòng bắt giữ hai thanh niên trên với cáo buộc “đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin trên mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng internet” – theo Điều 226 Bộ Luật hình sự. Khi khám xét nơi ở của 2 người này, phía công an đã thu giữ: 1 máy tính bàn, 1 máy tính xách tay, 2 ổ cứng máy tính và điện thoại di động.

Cũng theo báo Công an, từ tháng 10/2014 đến nay, anh Hảo trực tiếp thành lập, điều hành trang facebook trên với vai trò quản trị. Anh Hảo cùng anh Thư với vai trò biên tập, quản lý, viết bài, đăng ảnh, chỉnh sửa bài viết và bình luận đã “chửi bới, xúc phạm” lực lượng cảnh sát giao thông. Mục tiêu của trang này là đăng tải các chốt điểm của cảnh sát giao thông để thông báo cho “những người hay vi phạm Luật Giao thông tránh”.

Sự việc bắt người này làm cho giới sử dụng facebook tại Việt Nam rất tức giận. Trong hàng ngàn bình luận, chiếm đa phần là những ý kiến bênh vực và chia sẻ với hai thanh niên bị bắt giữ, có người nhận xét rằng: “Bôi nhọ thế nào được cái … đít nồi” – ý ám chỉ rằng cảnh sát giao thông đã có ấn tượng xấu sẵn rồi, đâu cần bôi nhọ thêm.

Theo Hiến pháp hiện hành, công dân có quyền giám sát các hoạt động của nhà nước, trong đó có cảnh sát giao thông. Do vậy, việc hai thanh niên này lập trang Facebook nhằm đưa thông tin về các chốt cảnh sát giao thông không có gì là vi phạm pháp luật.

Mặt khác, việc sử dụng cáo buộc “đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin trên mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng internet” là một điều luật mơ hồ, chung chung, có thể được sử dụng để bắt giữ bất cứ ai lập trang Facebook có tiếng nói trái với chính quyền, hoặc đơn giản hơn là nói về tiêu cực của lực lượng thi hành công vụ.

Được biết, ngoài trang Facebook “Tránh Chốt CSGT Hải Dương” và “Tránh Chốt CSGT Hải Phòng” ra thì trên Facebook hiện giờ còn có các trang tương tự dành cho Hà Nội, Sài Gòn, Vũng Tàu, Đồng Nai… Các trang này đăng tải những thông tin về các chốt CSGT, những luật lệ cần biết về giao thông, cũng như những thông tin về các hành vi trái pháp luật, hối lộ, hoặc hành dân của CSGT.

Nhật Nam / SBTN